Những cơ hội tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư cùng có lợi giữa Việt Nam và Paraguay đã được giới thiệu trong một cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp nước này diễn ra ngày 29/5 tại thủ đô Asunción, do Đại sứ quán Việt Nam và Phòng thương mại, công nghiệp và văn hóa Paraguay-Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tham dự cuộc gặp có quyền Bộ trưởng ngoại giao Juan Esteban Aguirre, Thứ trưởng Bộ công thương Edgar Cuevas, Chủ tịch Phòng thương mại, công nghiệp và văn hóa Paraguay-Việt Nam Pompeyo Lugo Méndez, cùng đông đảo doanh nghiệp Paraguay quan tâm thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm Paraguay Nguyễn Văn Đào giới thiệu những nét chính của tình hình kinh tế-xã hội và chính sách thương mại, đầu tư của Việt Nam, trong đó nêu bật những thành tựu toàn diện Việt Nam đạt được trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đại sứ cũng thông báo những bước phát triển trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Paraguay nói riêng và giữa Việt Nam và Mỹ Latinh nói chung. Để khai thác tiềm năng hợp tác cùng có lợi với khu vực này, đầu tháng 7 tới, Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn cấp bộ trưởng về thương mạiđầu tư với Mỹ Latinh. Trên tinh thần đó, Đại sứ mời các doanh nghiệp Paraguay tham dự diễn đàn.

Theo số liệu của Hải quan Paraguay, trao đổi hàng hóa giữa nước này và Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây và năm ngoái đạt kỷ lục 51 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất 13,7 triệu USD và nhập 37,3 triệu USD.

Việt Nam cung cấp cho Paraguay phần lớn là giày thể thao, quạt điện, phụ tùng xe máy, máy bơm nước, cao su, hàng may mặc. Trong khi đó, các sản phẩm của Paraguay được Việt Nam nhập nhiều nhất là bột và dầu đậu tương, thịt bò, lúa mỳ, ngô, da thuộc, gỗ, bông.

Các doanh nghiệp Paraguay có mặt tại cuộc gặp đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam và bày tỏ mối quan tâm thiết lập quan hệ hợp tác với Việt Nam. Một số doanh nghiệp cho biết sẽ tham dự Diễn đàn thương mại và đầu tư Việt Nam- Mỹ Latinh tại Hà Nội./.

Quang Sơn-Việt Hùng (Vietnam+)