Israel thiết lập một khu vực quân sự khép kín tại Nahal Oz. (Nguồn: haaretz.com)

Ngày 4/5, các máy bay Israel không kích khu vực xung quanh sân bay quốc tế Gaza bị bỏ hoang gần thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, và các nông trại lân cận, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng dọc biên giới giữa Israel với vùng lãnh thổ này của Paleslestine.

Đợt không kích trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi các tay súng tại Gaza bắn đạn cối vào một căn cứ quân sự của Israel.

Quân đội Israel cũng đã sử dụng xe tăng bắn vào Al-Tufah, phía Đông Gaza, nhằm đáp trả 5 quả đạn cối từ Gaza bắn vào lãnh thổ nước này, đồng thời thiết lập một khu vực quân sự khép kín tại Nahal Oz, khu dân cư nhỏ sát biên giới với Gaza.

Tối 4/5, thông qua Ai Cập, chính quyền Palestine và các đại diện Liên hợp quốc, Israel đã gửi thông điệp tới Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas hiện kiểm soát Gaza, cảnh báo nhà nước Do Thái sẽ "đáp trả mạnh mẽ" nếu các vụ tấn công từ Gaza nhằm vào lãnh thổ nước này tiếp tục diễn ra. Đồng thời Israel tiến hành không kích vào 4 cơ sở hạ tầng khác của Hamas tại phía Bắc Gaza.

Hamas cho hay không có thương vong về người trong các cuộc tấn công trên của Israel.

Trong một thông báo gửi tới báo giới, phát ngôn viên của Hamas Sami Abu Zuhri cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm về tình trạng leo thang căng thẳng hiện nay.

Trong khi đó, Lữ đoàn Al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas, cảnh báo Israel phải rút các lực lượng quân sự khỏi Dải Gaza ngay lập tức, đồng thời cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 2014.

Theo Lữ đoàn Al-Qassam, sáng 3/5, đơn vị kỹ thuật của quân đội Israel được sự yểm trợ của xe bọc thép đã vượt biên giới giữa Israel và Gaza tiến sâu khoảng 300 mét vào phía Bắc Gaza.

Quân đội Israel cho biết mục đích chính của chiến dịch quân sự lần này là nhằm phát hiện các đường hầm được đào từ Gaza vào lãnh thổ Israel, và chiến dịch này sẽ tiếp tục cho đến khi tìm ra và ngăn chặn các đường hầm để "bảo vệ dân thường khỏi sự đe dọa của Hamas trên mặt đất cũng như dưới lòng đất."

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu với báo giới trong chuyến thăm khu vực biên giới với Gaza ngày 3/5 cho rằng thời gian yên tĩnh sau cuộc chiến tranh Israel-Hamas năm 2014 "đang dần kết thúc."

Lo sợ giao tranh tại Gaza, 2 trường học của người Palestine tại vùng lãnh thổ này đã phải sơ tán để đảm bảo an toàn.

Theo giới quan sát tại khu vực, hầu hết các các vụ bắn rocket vào lãnh thổ Israel là do các nhóm Hồi giáo tại Gaza thực hiện với ý đồ thách thức quyền kiểm soát Gaza của Hamas, nhưng Israel thường quy trách nhiệm các vụ việc đó cho Hamas để tạo cớ tấn công Phong trào vũ trang này.

Tình trạng leo thang căng thẳng tại Gaza có nguy cơ làm đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas đạt được sau cuộc chiến kéo dài 50 ngày vào mùa hè năm 2014, khiến 2.251 người Palestine và 73 người Israel thiệt mạng, trong đó có 67 quân nhân Do ​Thái./.