Hiện trường vụ máy bay F-16 của Israel bị tên lửa từ Syria bắn rơi ở Harduf, Israel ngày 10/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân hoa xã đưa tin, các chuyên gia cho rằng xung đột gần đây giữa các lực lượng quân đội Israel và Syria cho thấy Iran có thể đã thay đổi "những quy tắc" về chiến lược của nước này với Tel Aviv song tình hình khó có thể tiến triển thành một cuộc chiến toàn diện.

Ông Yossi Kuperwasser, từng là người đứng đầu bộ phận đánh giá và nghiên cứu tình báo thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), nhận định Iran đang nỗ lực thay đổi "những quy tắc của trò chơi" giữa nước này với Israel.

Ông Yossi nêu rõ: "Iran hiện có ý định tự phát động các cuộc tấn công từ Syria nhằm vào Israel thay vì thông qua Hezbollah, những yếu tố Druze và Palestine như trước đây". Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng "rất khó để nhận định" liệu tình hình có thể biến thành một cuộc chiến toàn diện hay không.

Trong khi đó, cựu phi công của Lực lượng Không quân Israel Reuven Ben-Shalom cho rằng vụ xung đột này chỉ là một "cuộc chạm trán nhỏ."

Theo quân nhân đã từng phục vụ IDF 25 năm này, cả Israel lẫn Iran đều không hề có lợi nếu làm leo thang tình hình và hai bên chỉ đang tìm cách phô diễn những khả năng của mình.

Còn một quan chức thân với chính quyền Bashar al-Assad cho rằng việc bắn hạ F-16 chỉ là "một thông điệp" dành cho Israel và những căng thẳng hiện nay sẽ không phát triển thành một cuộc chiến tranh khu vực./.