Binh sỹ Israel tại hiện trường một vụ tấn công của lái xe Palestine nhằm vào người đi đường Israel ngày 22/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AP ngày 26/11, lực lượng an ninh Israel đã bắn chết hai người Palestine trong hai vụ việc riêng rẽ tại khu Bờ Tây trong bối cảnh Tel Aviv công bố kế hoạch xây dựng hàng rào mới nhằm chấm dứt làn sóng bạo lực kéo dài gần hai tháng qua.

Trong vụ việc thứ nhất, quân đội Israel cho biết bạo lực đã xảy ra khi người Palestine ném bom xăng và đá vào binh sỹ Israel đang khám xét làng Qattana nhằm truy tìm đạn dược và các nghi phạm tấn công.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Palestine, binh sỹ Israel đã bắn vào đầu đối tượng Yehya Taha, 21 tuổi khiến ngưới này sau đó tử vong vì vết thương nặng.

Tại thành phố Nablus, gần khu Bờ Tây, lực lượng biên phòng Israel đã bắn chết một người Palestine.

Người phát ngôn cảnh sát Israel cho biết người này đã ra khỏi taxi gần một trạm kiểm soát quân sự và cầm dao chạy về phía các nhân viên an ninh. Bộ Y tế Palestine đã xác định đối tượng là Samir Seresi, 51 tuổi.

Nhằm ngăn làn sóng bạo lực leo thang, phát biểu trước các nhà lập pháp ngày 25/11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon đã thông báo Israel sẽ xây dựng hàng rào được gia cố gần thành phố Hebron, hiện đang là tâm điểm của tình trạng bất ổn.

Ông nhấn mạnh hàng rào này sẽ thu hẹp lỗ hổng của hàng rào an ninh mà nước này đã bắt đầu xây dựng vào đầu những năm 2000.

Theo ông, việc xây dựng hàng rào sẽ mất tới một năm và hàng rào này sẽ sử dụng công nghệ tương tự với những hàng rào được Israel xây dựng gần đây giáp biên giới Ai Cập nhằm ngăn phiến quân và người di cư thâm nhập.

Bạo lực leo thang đầu tháng 10 vừa qua với các vụ tấn công của người Palestine nhằm vào người Israel do căng thẳng liên quan khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem, địa điểm linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái.

Các vụ tấn công bạo lực và đụng độ giữa người Israel và Palestine nhanh chóng lan rộng trên khắp Israel, ở khu vực Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza.

Theo thống kê của Bộ Y tế Palestine, xung đột đã khiến 101 người Palestine và 19 người Israel thiệt mạng và hơn 4.000 người Palestine bị thương./.