Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trước), Bộ trưởng Quốc phòng Juan Carlos Pinzon (thứ hai, trái) trong cuộc họp báo thông báo về chiến dịch không kích, tại thủ đô Bogota ngày 22/5 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/5, ít nhất 8 thành viên Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã thiệt mạng trong một vụ không kích của quân đội Chính phủ nước này nhằm vào vùng rừng rậm thuộc khu vực Antioquia.

Vụ ném bom diễn ra chỉ 2 ngày sau khi quân chính phủ tấn công doanh trại của FARC tại khu vực Cauca làm 26 tay súng của tổ chức vũ trang này thiệt mạng.

Ngay sau đó, FARC đã tuyên bố hủy lệnh ngừng bắn đơn phương được thực hiện từ tháng 12/2014 nhằm thể hiện thiện chí muốn đạt được thỏa thuận hòa bình với chính phủ sau hơn 50 năm nội chiến.

Cùng ngày, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định quyết tâm đẩy nhanh đàm phán với FARC để chấm dứt xung đột, đem lại hòa bình cho nhân dân.

Leo thang căng thẳng trong những tuần gần đây giữa FARC và quân chính phủ đe dọa nghiêm trọng nỗ lực đàm phán của hai bên đang diễn ra tại Cuba từ tháng 12/2012.

Tuy nhiên, cho tới nay Chính phủ Colombia và FARC đều khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi hòa đàm./.