Xung dot Syria lan sang Liban, giao tranh bung phat o Beirut hinh anh 1Quân đội Liban triển khai tại khu vực Bab al-Tebbaneh ở thành phố Tripoli. (Ảnh: Reuters)

Các nguồn tin an ninh cho biết ngày 23/3 đã xảy ra xung đột ở thủ đô Liban giữa những người ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các tay súng đối lập, làm 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương, trong đó có một vài dân thường.

Giao tranh nổ ra từ rạng sáng 23/3 giữa các tay súng trung thành với tín đồ Hồi giáo dòng Sunni Shaker Barjawi ủng hộ Tổng thống dòng Shi'ite al-Assad và các tín đồ Hồi giáo dòng Sunni ủng hộ cuộc nổi dậy kéo dài 3 năm qua nhằm lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo này.

Người dân đã nghe thấy tiếng súng nổ và tiếng nổ lớn từ quận Al-Gharbi, phía Nam thủ đô Beirut - nơi có văn phòng của ông Barjawi. Theo Hãng thông tấn quốc gia Liban, súng phóng lựu và súng máy đã được sử dụng trong các vụ đụng độ kéo dài hơn 5 giờ này.

Sau khi xảy ra vụ việc, quân đội Liban đã được triển khai tới hiện trường và cuộc xung đột dường như đã chìm xuống.

Giao tranh bùng phát 9 ngày qua khi các vụ đụng độ tương tự giữa các nhóm ủng hộ và phản đối Tổng thống Syria al-Assad làm rung chuyển thành phố lớn thứ hai của Liban là Tripoli, khiến 24 người thiệt mạng và 128 người bị thương.

Hôm 21/3, Tổng thống Liban Michel Suleiman đã cảnh báo về hậu quả của các "vụ tấn công đang tiếp tục xảy ra nhằm vào quân đội, các sĩ quan và binh lính được triển khai tại những khu vực căng thẳng."

Trong tuyên bố do văn phòng truyền thông của tổng thống công bố, Tổng thống Suleiman nhấn mạnh rằng "quân đội sẽ thực hiện vai trò bảo vệ đất nước và người dân Liban", đồng thời kêu gọi quân đội tấn công bằng quả đấm thép. Tổng thống cho biết "những mệnh lệnh này được đưa ra nhằm vào mọi đối tượng tấn công quân đội" và khẳng định: "Chúng ta cần thể hiện sự đoàn kết với quân đội và ủng hộ lực lượng này trong sứ mệnh dân tộc bên trong đất nước và dọc biên giới."

Tổng thống Suleiman cũng chỉ rõ rằng tấn công quân đội là "tấn công vào biểu tượng dân tộc"./.

 

(Vietnam+)