Xung dot tai Yemen: Cac luc luong chinh phu tien gan toi cang Hodeida hinh anh 1Các lực lượng Yemen tiến vào quận al-Durayhimi, thành phố Hodeidah trong chiến dịch giải phóng thành phố này từ phiến quân Houthi ngày 13/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/6, các lực lượng chính phủ Yemen, với sự hỗ trợ của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, đã mở đợt cuộc tấn công lớn nhằm tái chiếm sân bay và cảng biển then chốt tại thành phố Hodeida từ phiến quân Houthi.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, trong ngày thứ hai của chiến dịch mang tên "Chiến thắng Vàng," các lực lượng chính phủ chỉ còn cách sân bay Hodeida khoảng 2km.

Trong khi đó, các máy bay chiến đấu của liên quân Arab tăng cường ném bom các vị trí của phiến quân Houthi ở vùng phụ cận sân bay này.

Quân đội Yemen cho biết các lực lượng chính phủ đã kiểm soát khu vực Al Durayhimi, ở phía Nam thành phố Hodeida, sau khi các máy bay liên quân tiến hành oanh kích các công sự của Houthi tại đây.

Trong khi đó, các nguồn tin y tế xác nhận 30 tay súng Houthi và 9 binh sỹ ủng hộ chính phủ thiệt mạng trong các vụ giao tranh trong ngày.

[Liên quân Arab tuyên bố giải phóng thành phố trọng yếu của Yemen]

Trước đó ngày 13/6, các lực lượng chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen đã phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm đánh bật phiến quân Houthi ra khỏi Hodeida sau khi các tay súng của lực lượng này bác bỏ các đề xuất hòa bình.

Thủ tướng Yemen Ahmad Obeid Bin Dagher ngày 14/6 thông báo các lực lượng chính phủ đang ở giai đoạn quyết định và sắp giành chiến thắng trước Houthi, lực lượng đã kiểm soát thủ đô Sanaa và thành phố Hodeida từ năm 2014.

Phát biểu với báo giới sau khi tới thành phố miền Nam Aden từ Saudi Arabia, ông Bin Dagher nhấn mạnh: "Chúng tôi đang tiến gần tới chiến thắng thực sự và rõ ràng trong những ngày trọng đại này bằng cách giải phóng và khôi phục cảng Hodeida."

Ông cũng cáo buộc Houthi sử dụng cảng biển Hodeida để vận chuyển và buôn lậu vũ khí.

Hãng thông tấn Saba chính thức của Yemen dẫn lời ông Bin Dagher cho biết trong những ngày tiếp theo, chính phủ sẽ hết sức chú ý tới tỉnh Hodeida và nỗ lực đưa cuộc sống trở lại bình thường tại tất cả các khu vực được giải phóng từ lực lượng Houthi.

Cảng Hodeida là "con đường sống" của hàng triệu người Yemen vì hầu hết hàng hóa nhập khẩu và nguồn hàng cứu trợ đều được vận chuyển qua cảng biển quan trọng trên Biển Đỏ này.

Trong bối cảnh giao tranh ác liệt tại Hodeida làm dấy lên lo ngại về một thảm họa nhân đạo tại đây, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức họp kín theo đề nghị của Anh.

Sau cuộc họp kéo dài 2 giờ, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nbenzia, người đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng, khẳng định tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an đều lo ngại sâu sắc về tình hình nhân đạo tại Hodeida và nhắc lại đề nghị duy trì mở cửa 2 cảng Hodeida và Saleef để vận chuyển lương thực thiết yếu cũng như các nguồn hỗ trợ khác tới người dân đang mắc kẹt trong thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)