Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, số liệu chính thức do ủy ban giám sát xuất khẩu Bulgaria công bố ngày 31/8 cho thấy, các cuộc xung đột tại Trung Đông đã thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này tăng thêm gần 60% trong năm 2016, lên mức độ chưa từng có kể từ ​1990.

Bulgaria, quốc gia chuyên sản xuất các loại vũ khí và đạn dược hạng nhẹ kiểu Liên Xô, đạt kim ngạch xuất khẩu vũ khí hơn 1 tỷ euro (hơn 1 tỷ USD) năm ngoái, so với 642 triệu euro năm 2015 và 402 triệu euro năm 2014.

Iraq và Saudi Arabia là các nhà nhập khẩu chính, tiếp theo là Mỹ, Afghanistan, Croatia, Azerbaijan, Ấn Độ, Ai Cập và Nga.

[Nga muốn mở rộng thị phần trên thị trường vũ khí toàn cầu]

Giới chuyên gia cho rằng nhiều vũ khí do Bulgaria và các nước khác trong khu vực xuất khẩu đã được sử dụng trong các cuộc chiến ở Syria và Yemen, do Saudi Arabia và Mỹ tái xuất cho các nhóm vũ trang ở các nước này.

Theo một nghiên cứu của tổ chức Nghiên cứu vũ khí xung đột của Anh năm 2014, 1/4 số đạn dược do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng tại miền Bắc Iraq và Syria là do Bulgaria chế tạo.

Tuy nhiên, Bộ Kinh tế Bulgaria, cơ quan chấp thuận tất cả các giao dịch xuất khẩu vũ khí, đã hạ thấp vấn đề này, cho rằng Bulgaria không phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hoạt động tái xuất nào./.