“Xuong dat gap troi” - cuoc doi thoai giua hien tai va qua khu hinh anh 1Bên trong địa đạo Vịnh Mốc. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 26/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị, Trung tâm bảo tồn di tích-danh thắng, Ban quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc phối hợp với nghệ sỹ Võ Xuân Huy (giảng viên Đại học Nghệ thuật Huế, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam) khai mạc triển lãm nghệ thuật thị giác (Visual Art) trình diễn và sắp đặt mang tên “Thăng hoa.”

Triển lãm do Quỹ trao đổi và phát triển văn hóa - Đại sứ quán Đan Mạch tài trợ tổ chức tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Với ý tưởng chính “Xuống đất gặp trời,” nghệ sỹ Võ Xuân Huy đã trình diễn với bóng bay-biểu tượng của lễ hội, hạnh phúc, hòa bình, sự thăng hoa.

Nghệ sỹ Võ Xuân Huy đã đưa 2.000 quả bóng bay vào hầm địa đạo, nơi người dân Vĩnh Linh sống và chiến đấu 2.000 ngày dưới lòng đất.

Từ mặt đất, bóng được đưa xuống địa đạo như là cuộc đối thoại giữa ước mơ thực tại và ký ức quá khứ hào hùng, giữa động và tĩnh, nhẹ và nặng...

Tác giả đã để công chúng thưởng thức triển lãm với một tâm thế, hoàn cảnh chưa từng có tiền lệ là tự đặt mình vào vị trí của “cư dân địa đạo” để thưởng thức tác phẩm.

Triển lãm được tổ chức sẽ góp phần tạo sự quan tâm của công chúng trong nước và quốc tế đến địa đạo Vịnh Mốc nhờ sự mới lạ của nghệ thuật trình diễn và sắp đặt.

Đến với triển lãm, giới nghệ sỹ nhìn nhận Vịnh Mốc nói riêng và các di tích văn hóa, lịch sử tại Quảng Trị không đơn thuần chỉ là di tích mà còn là đối tượng, nguồn cảm hứng sáng tạo cho nghệ thuật đương đại.

Đây cũng là một cách học lịch sử địa phương thông qua nghệ thuật dành cho thế hệ trẻ.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 6/6./.

Trần Tĩnh (TTXVN/Vietnam+)