Ngày 18/1, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đồng thời y án sơ thẩm mức án chung thân đối với bị cáo John Lopez Diemsen (49 tuổi) và mức án 20 năm tù đối với Raquel Malayao Ramos (33 tuổi), cùng mang quốc tịch Philippines về tội “ vận chuyển trái phép chất ma túy.”

Theo nội dung bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh, Bernard Ree Garcia, John và Raquel quen biết nhau từ trước.

Raquel được một phụ nữ tên Elsa thuê trả 3.000 USD cho việc qua Việt Nam rồi đi Campuchia nhận heroin đưa về Việt Nam giao lại cho John.

Cuối tháng 7/2009 tại Hà Nội, Bernard và John bàn kế hoạch vận chuyển heroin cất giấu trong phụ tùng ôtô. Elsa là người cung cấp tài chính cho phi vụ làm ăn này, John chịu trách nhiệm đưa và đón Raquel đến Việt Nam rồi qua Campuchia nhận heroin từ một người khác.

Số heroin trên sẽ được vận chuyển về Philippines bằng đường hàng không.

Trong phi vụ làm ăn này, John giữ vai trò cầu nối. Theo thỏa thuận “ăn chia,” sau khi kết thúc vụ làm ăn, John sẽ nhận 1.500 USD, Raquel và Dahilan mỗi người nhận được 2.500 USD.

Ngày 8/8/2009, khi các bị can gặp nhau tại khách sạn Long Beach Plaza (Campuchia) thực hiện giao nhận heroin, Cơ quan phòng chống ma túy của nước này bắt quả tang cùng vật chứng là năm gói bột chứa heroin, tổng trọng lượng là 847,2 gam.

Cảnh sát Campuchia đã trích xuất Raquel cùng tang vật, giao cho Công an Việt Nam để tiếp tục bắt giữ, xử lí John.

Kết quả là ngày 11/8/2009, John đã bị Công an và bộ đội Biên phòng tỉnh Tây ninh bắt giữ cùng tang vật là năm gói bột màu vàng chứa heroin với tổng trọng lượng là 847,2 gam.

Đối với Elsa và Bernard, do chưa xác định được thân phận nên cơ quan điều tra đã chuyển tài liệu cho đơn vị trinh sát lập án đấu tranh tiếp.

Theo lời khai của Dahilan, y không biết kế hoạch vận chuyển heroin, không biết mình bị Elsa lợi dụng mà chỉ là người được nhờ đi nhận túi phụ tùng ôtô từ Việt Nam đưa về Philippines nên Cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ vụ án đối với y, thu thập thêm chứng cứ buộc tội./.