Ngày 8/7, tại Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tòa án Nhân dân tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên phúc thẩm lưu động xét xử hai vụ án giết người xảy ra trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tại phiên tòa xét xứ bị cáo Lê Thị Hường (39 tuổi, là vợ ông Võ Thanh Mỹ, nguyên là bí thư xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Hội đồng xét xử nhận định, Tòa sơ thẩm tuyên án tử hình bị cáo Hường là đúng căn cứ, trong khi bị cáo không đưa ra được tình tiết nào mới nhằm giảm nhẹ tội.

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã bác kháng cáo và tuyên án tử hình đối với bị cáo Lê Thị Hường, y án sơ thẩm.

Trước đó, ngày 6/3/2014, tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tuyên bị cáo Lê Thị Hường mức án cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, bị cáo Hường đã kháng cáo và xin giảm án. Theo kế hoạch, Tòa án nhân dân tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm vào ngày 26/6 vừa qua tại thành phố nhưng sau đó hoãn lại.

Theo cáo trạng, ngày 15/1/2013, Lê Thị Hường đã điện thoại cho vợ chồng chủ nợ là ông Nguyễn Chí Hùng và Phạm Ngọc Nga (ở xã Cù Bị, huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) đến nhà riêng của mình ở xã Kim Long (cùng huyện Châu Đức) để giải quyết việc nợ nần. Trong khi chờ chồng bà Hường (là ông Võ Thanh Mỹ - lúc đó đang là Bí thư Đảng ủy xã Kim Long) về để nói chuyện, bà Hường đã lừa ông Hùng ra vườn đằng sau nhà để chặt giùm buồng chuối và lấy hộ trứng gà, nhưng đã bất ngờ dùng dao chém ông Hùng nhiều nhát vào đầu, tay. Nghe tiếng kêu của chồng, bà Nga chạy ra cũng bị bà Hường chém tiếp 2 nhát. May mắn, hàng xóm kịp thời phát hiện đưa vợ chồng ông Hùng đi cấp cứu.

Tổng cộng ông Hùng bị bà Hường chém 17 nhát vào đầu, tay, tỉ lệ thương tật gần 80% và bà Nga bị 2 nhát chém vào đầu, tỉ lệ thương tật gần 30%. Tại phiên tòa, Lê Thị Hường đã thừa nhận hành vi giết người để quỵt nợ của mình.

Tại phiên phúc thẩm lưu động xét xử hung thủ Phạm Mạnh Hùng (42 tuổi, quê Lạng Sơn) là người đã giết Lê Văn Chương (41 tuổi, chỉ huy trưởng công trình khu nhà ở hỗn hợp của Vietsovpetro ở đường Nguyễn Tri Phương, phường 7, thành phố Vũng Tàu), qua phân tích Hội đồng xét xử nhận định đủ cơ sở xác định tội danh “cướp tài sản” của Hùng và tuyên y án sơ thẩm, tử hình Phạm Mạnh Hùng với các tội danh “giết người”, “cướp tài sản” và “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”

Theo hồ sơ vụ án, Hùng là công nhân Công ty cổ phần xây dựng dân dụng dầu khí (PVC-IC) và là cấp dưới của ông Lê Văn Chương. Cho rằng ông Chương đã ép, gây khó khăn trong quá trình thi công công trình nên tối 5/4/2013, Hùng đã chuẩn bị 3 khẩu súng (1 tự chế, 2 khẩu là công cụ hỗ trợ), kìm, dây dù đến công trường phục chờ trả thù ông Chương.

Đến đêm, khi ông Chương mở cửa ra ngoài đi vệ sinh, Hùng đã dùng dây dù siết cổ ông Chương. Ông Chương vùng vẫy thoát được chạy ra hè nhưng trượt chân ngã đập mặt xuống bất tỉnh và Hùng dùng dây kéo ông Chương đến khu vực để giàn dáo và ông Chương đã chết.

Sau khi giết ông Chương, Hùng mặc bộ đồ công trường của ông Chương và lấy xe ôtô ông Chương để trốn. Tuy nhiên, ra đến cổng công trình, bảo vệ nghi đã không mở cổng và Hùng đã dùng súng bắn bị thương một bảo vệ rồi bỏ xe trốn thoát.

Hùng bị công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt gọn ngay sau đó khi đang lẩn trốn ở Hậu Giang.

Sau phiên sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngày 7/4/2014, Phạm Mạnh Hùng đã kháng cáo không nhận tội “cướp tài sản.”

Ngày 26/6 vừa qua, Tòa án nhân dân tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên phúc thẩm nhưng sau đó hoãn lại./.

Đoàn Mạnh Dương (TTXVN/Vietnam+)