Ngày 23/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Ba Đình, Cầu Giấy, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII.

Đa số cử tri bày tỏ phấn khởi về kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII, với nhiều bước cải tiến, đổi mới thực sự, cho thấy dân chủ được tăng cường. Trong các kỳ họp gần đây, các đại biểu Quốc hội đã phát biểu rất thẳng thắn, trách nhiệm, nói lên được nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Công tác điều hành của Chủ tịch Quốc hội khoa học, hợp lý, chặt chẽ, thận trọng nhưng không né tránh. Nhiều cử tri bày tỏ sự đồng thuận cao với Quốc hội về một số quyết định quan trọng tại kỳ họp này.

Sở dĩ có được kết quả đó là do cử tri, với trình độ ngày càng cao, lại luôn quan tâm sâu sắc đến hoạt động của Quốc hội, đến những vấn đề chung của đất nước, đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng, góp phần vào thành công của Kỳ họp; đồng thời Quốc hội cũng luôn lắng nghe ý kiến cử tri, trên tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều vấn đề cử tri quan tâm đã được đặt lên bàn nghị sự và giải quyết thấu đáo.

Tuy nhiên cử tri cũng cho rằng, công tác giám sát cần được tăng cường hơn nữa, làm sao ngăn chặn, không để việc xảy ra rồi mới giám sát, tranh luận. Công tác tiếp xúc cử tri cần được cải tiến hơn nữa, có nhiều hình thức tiếp xúc cử tri, với nhiều thành phần tham gia để nghe được ý kiến của nhiều giai tầng trong xã hội.

Cử tri mong muốn Quốc hội tiếp tục đổi mới, phát huy quyền lực của mình để giải quyết hiệu quả hơn nữa những vấn đề xác đáng mà cử tri nêu, bảo đảm quyền lợi chính đáng của dân, để an dân.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, sẽ tiếp tục đổi mới công tác tiếp xúc cử tri theo hướng phải làm thế nào để giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri, dù phải kiên trì, giám sát thực hiện cho kì được, nếu đó là ý kiến xác đáng.

Bày tỏ vui mừng vì Quốc hội đang có những bước đổi mới, cải tiến hợp lòng dân và được dân ủng hộ, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dư địa đổi mới của Quốc hội còn nhiều, còn nhiều việc phải làm tiếp, tuy nhiên sự đổi mới của Quốc hội phải đồng bộ trong sự đổi mới chung của cả hệ thống chính trị, để phát huy dân chủ thật sự trong xã hội, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, tất cả đều là người trong cuộc, đều vì dân, vì Đảng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ý kiến đóng góp của cử tri, của nhân dân với Quốc hội là cực kỳ quan trọng. Gần đây Quốc hội hết sức quan tâm giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri, tại kỳ họp, không chỉ báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri mà là báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, kết quả giám sát việc thực hiện, trong đó đã bao nhiêu phần trăm được giải quyết, cơ quan nào đã giải quyết, cơ quan nào chưa giải quyết, công khai trước toàn dân - đây là một cách buộc các cơ quan thực hiện phải quan tâm giải quyết, vì Quốc hội còn theo đến cùng, nhân dân còn theo dõi, giám sát.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội với cử tri, đại biểu Quốc hội với cử tri ngày càng gắn bó. Tất cả những ý kiến cử tri nêu, không có ý kiến nào không được đặt lên bàn Quốc hội, đương nhiên là những vấn đề lớn, những vấn đề bức xúc, từ tài chính, nợ công, cho thuê đất rừng, đường sắt cao tốc, mở rộng Hà Nội, quy hoạch Thủ đô...

Về những khó khăn trong hoạt động Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, hoạt động Quốc hội là một trường học, lắng nghe được nhiều kênh và có nhiều thông tin, đặc biệt từ nhân dân, cử tri cả nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong mối quan hệ thống nhất với Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân... và cả quan hệ đối ngoại rộng mở.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, cử tri với Quốc hội, nhân dân với Đảng, Nhà nước, luôn đoàn kết thống nhất để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng văn minh, hiện đại./.

Nguyễn Thị Sự (TTXVN/Vietnam+)