Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2013 đã kết thúc, một lần nữa, những người lớn lại bất ngờ với các ý tưởng ngộ nghĩnh, đầy sự sáng tạo và tính nhân văn của các em nhỏ.

Ngày 17/8, vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ, do Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, đã thành công tốt đẹp.

Tất cả 30 ý tưởng lọt vào vòng chung kết đều thể hiện sự quan tâm, tình cảm yêu thương của các em đối với con người và cuộc sống xung quanh. Mỗi tác phẩm dự thi là một ý tưởng đầy sự sáng tạo xuất phát từ những quan sát hàng ngày được phản chiếu qua lăng kính trẻ thơ.

Từ những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như khắc phục thiên tai, tìm kiếm nguồn năng lượng mới, phương tiện giao thông thông minh, những tiện ích cho cuộc sống…, các em đã quan sát và đưa ra những giải pháp vô cùng độc đáo để đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Giải Nhất khối lớp 1-3 thuộc về ý tưởng "Máy hút nhiệt tích điện hình con bướm" của em Phạm Thị Tố Nga, lớp 1D, trường Tiểu học Lý Tự Trọng, Hải Dương.

Xuất phát từ quan sát những chiếc móc treo đồ có nhiều hình con vật mẹ dán trong bếp, em đã nghĩ ra ý tưởng này với mong muốn mẹ đỡ vất vả khi nấu ăn mà gia đình lại có thêm nguồn điện mới.

Em Nguyễn Khánh Linh, lớp 5A trường Tiểu học Thực nghiệm, Hà Nội, lại thuyết phục Ban Giám khảo bởi ý tưởng hết sức khả thi Cáp treo con sâu. Quan sát thấy chú sâu thân có rất nhiều khoang lại di chuyển an toàn nên em mong muốn tạo ra một chiếc cáp treo đặc biệt chạy bằng năng lượng Mặt Trời và sức gió.

Hai giải Nhì thuộc về nhóm em Vũ Bảo Long-Nguyễn Phong, lớp 2A5 trường Tiểu học Vĩnh Trại, Lạng Sơn với ý tưởng "Ong bảo vệ rừng bắt lâm tặc" và nhóm em Nguyễn Phương Bảo Ngọc-Đinh Hoàng Phúc, lớp 5/4 trường Tiểu học Kim Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, với ý tưởng "Tuabin phát điện dưới lòng cống."

Sinh ra và lớn lên ở miền quê có nhiều rừng, hai cậu bé Vũ Bảo Long và Nguyễn Phong mơ ước tạo ra những chú ong nhỏ bé, thông minh có khả năng định vị nơi có lâm tặc đang chặt phá rừng để bay đến đốt lâm tặc làm cho chúng bị tê cứng đứng im không cử động được, rồi ong sẽ phát tín hiệu về trung tâm quản lý rừng cho các chú kiểm lâm đến bắt lâm tặc một cách dễ dàng.

Hai bạn Nguyễn Phương Bảo Ngọc và Đinh Hoàng Phúc lại phát hiện những chiếc cống chảy ngầm dưới lòng đất có sức chảy rất mạnh nên đã sáng chế ra tuabin thông minh lắp dưới lòng cống để tận dụng sức nước chảy tạo thành dòng điện có ích cho cuộc sống.

Giành giải Ba khối lớp 1-3 với ý tưởng “Ôtô phao dự báo thời tiết trên biển và cứu người gặp nạn,” em nhỏ Nguyễn Ngọc Yến Nhi mong muốn mọi người sẽ biết trước những hiện tượng thời tiết xấu trên biển để tránh kịp thời, bên cạnh đó, chiếc ôtô phao còn tự động cứu người và là nơi neo đậu của các phương tiện gặp nạn trên biển.

Em Trần Đình Trường Luân, lớp 4H trường Tiểu học Lý Tự Trọng, Hải Dương - chủ nhân của giải Ba khối lớp 4-5 - đã suy nghĩ nhiều về rừng và nảy ra ý tưởng "Máy phát hiện cháy rừng dưới lòng đất" có khả năng phát hiện cháy rừng và cứu hỏa tự động để bảo vệ môi trường.

Bốn giải Honda thuộc về các ý tưởng "Cổng phát hiện nồng độ cồn qua hơi thở" của em Phạm Văn Quốc Việt, trường Tiểu học Vĩnh Hòa, Thừa Thiên Huế; "Rừng cây di động" của nhóm em Lê Ngọc Ánh, Vũ Bùi Thu Hà, Trịnh Thanh Hải, trường Tiểu học Cẩm Điền, Hải Dương; "Máy chuyển hóa năng lượng" của em Nguyễn Vũ Thùy Dương, trường Tiểu học Thanh Miện, Hải Dương và "Chiếc áo bảo hộ" của em Huỳnh Thị Trúc Vy, trường Tiểu học Duy Nghĩa 1, Quảng Nam.

Tính nhân văn mà cuộc thi mong muốn truyền tải cho các em nhỏ không chỉ dừng lại ở việc khuyến khích các em quan sát và sáng tạo ra những ý tưởng “cho cuộc sống tốt đẹp hơn” mà còn là thông điệp “Hãy chung tay góp sức khi có cơ hội và chỉ một hành động nhỏ của các em sẽ giúp đỡ rất nhiều cho các bạn nhỏ còn gặp khó khăn trong cuộc sống,” bởi với mỗi tranh vẽ dự thi hợp lệ tham gia là các em đã đóng góp 10.000 đồng cho Quỹ Từ thiện vì trẻ em.

Tính đến nay, giá trị của Quỹ đã lên tới hơn 6 tỷ đồng và được dành cho rất nhiều hoạt động mang ý nghĩa nhân văn như trao tặng xe lăn, phẫu thuật mắt, trao tặng bộ dụng cụ phẫu thuật tim, trao học bổng cho học sinh nghèo và gần đây nhất là trao tặng thư viện cho các tỉnh nghèo.

Năm nay, Quỹ Từ thiện vì trẻ em đã nhận được gần 1,9 tỷ đồng tiền ủng hộ. Quỹ sẽ trao tặng 950 suất học bổng  (500.000 đồng/suất) cho 95 trường tiểu học trên toàn quốc. Trong đó, có 79 trường có số tranh ý tưởng dự thi hợp lệ cao nhất và 16 trường ở địa phương nghèo.

Quỹ cũng ủng hộ 8 thư viện thuộc 8 trường của bốn tỉnh Kon Tum, Thanh Hóa, Hà Giang, Cao Bằng mỗi thư viện 177 triệu đồng.

Chia sẻ về thành công của sáu năm tổ chức của cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2013, ông Masayuki Igarashi, Tổng Giám đốc, Công ty Honda Việt Nam cho biết: “Cho đến nay, 'Ý tưởng Trẻ thơ' là chương trình hỗ trợ giáo dục dài hơi và có quy mô lớn nhất của Honda Việt Nam. Cuộc thi đã tập trung được vào điều mà các em mong muốn, đó là cơ hội được thể hiện ước mơ của mình và những trải nghiệm thử thách bản thân để biến những ước mơ thành hiện thực./."