Ngày 12/3 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2012.

Đây là năm thứ 5 đồng hành cùng các bạn nhỏ cả nước, Ý tưởng Trẻ thơ 2012 hứa hẹn sẽ gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa trong việc khuyến khích khả năng sáng tạo, ước mơ và truyền tải được tinh thần chấp nhận thử thách để biến ước mơ thành hiện thực cho các nhà phát minh nhí.

Ý tưởng Trẻ thơ là một trong số ít các cuộc thi sáng tạo tập trung vào việc khơi dậy ước mơ, sự tìm tòi, óc quan sát của các em nhỏ. Thông qua ba vòng thi bao gồm Hình thành và thể hiện ý tưởng; Thực hiện mô hình; Thuyết trình, các em sẽ được rèn luyện những kỹ năng để hướng tới sự phát triển toàn diện.

Trong bối cảnh cả nền giáo dục đang nỗ lực phát triển cách học chủ động cho học sinh, tạo điều kiện tối đa để các em được tự thể hiện mình thì Ý tưởng Trẻ thơ thực sự là một giải pháp hiệu quả.

Đến với cuộc thi, các em sẽ được tự do mơ ước, thỏa sức tìm tòi, sáng tạo cũng như khẳng định những kỹ năng của mình qua từng vòng thi.

Qua bốn năm tổ chức, Ý tưởng Trẻ thơ đã nhận được sự đánh giá cao của các cơ quan giáo dục, các thầy cô giáo, các vị phụ huynh và các em học sinh.

Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2012 sẽ tiếp tục phát triển đề tài “Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn” với mong muốn đem lại cho thí sinh nhỏ một sân chơi bổ ích, lý thú, khuyến khích các em đưa ra những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, phát minh để đem lại cho cuộc sống con người những điều tốt đẹp và nhiều niềm vui.

Ở vòng thi 1, bằng trí tưởng tượng phong phú của mình, các em sẽ tự do vẽ tranh thể hiện những ý tưởng, ước mơ của mình. Đó có thể là phát minh, sáng kiến độc đáo, hữu ích giúp cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp và tiện nghi hơn.

60 bức tranh có ý tưởng tốt nhất sẽ được lựa chọn vào vòng 2. Ở vòng này, với sự hướng dẫn của Ban tổ chức, chủ nhân của 60 ý tưởng sẽ biến những ước mơ trên tranh vẽ thành những mô hình độc đáo và sinh động.

Sau đó, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn ra 30 mô hình có ý tưởng xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Tại vòng này, các chủ nhân của 30 mô hình sẽ thuyết trình trước Ban Giám khảo để chọn ra 10 mô hình xuất sắc nhất.

Ban Giám khảo sẽ đánh giá ý tưởng của hai nhóm lứa tuổi lớp 1-2-3 và lớp 4-5 một cách độc lập, nhằm đảm bảo cơ hội đồng đều cho tất cả các em.

Đến với Ý tưởng Trẻ thơ, các em nhỏ có thể tham gia với tư cách cá nhân hoặc theo nhóm (tối đa ba thành viên/nhóm). Mỗi nhóm hoặc mỗi thí sinh sẽ được gửi tối đa năm ý tưởng (năm bức tranh).

Cuộc thi không chỉ là cơ hội để các em nhỏ phát huy khả năng sáng tạo mà còn mang tính nhân văn sâu sắc khi các em sẽ chung tay cùng Honda Việt Nam giúp đỡ các bạn nhỏ nghèo. Với mỗi bức tranh hợp lệ, Công ty Honda Việt Nam trích ra 10.000 đồng ủng hộ cho các hoạt động từ thiện giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Hideaki Ueno, phó Tổng giám đốc Honda Việt Nam cho biết: ‘‘Năm 2011, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 92.127 bức tranh hợp lệ, Honda Việt Nam đã đóng góp 921.270.000 đồng cho các hoạt động vì trẻ em nghèo tại Việt Nam. Chúng tôi thấy rằng số lượng ý tưởng gửi về năm sau nhiều hơn năm trước, điều này đồng nghĩa với việc ngày trẻ em Việt Nam càng ngày càng có ý thức sâu sắc hơn về những vấn đề của gia đình, xã hội và môi trường."

Ban tổ chức cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2012 sẽ nhận tranh dự thi từ 12/3 đến 17 giờ thứ Năm ngày 31/5. Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào tháng 8/2012.

Ban tổ chức sẽ chọn 10 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải bao gồm: 2 giải Nhất (học bổng trị giá 20 triệu đồng), 2 giải Nhì (học bổng trị giá 14 triệu đồng), 2 giải Ba (học bổng trị giá 8 triệu đồng), 4 giải Honda (học bổng trị giá 4 triệu đồng). Bên cạnh đó sẽ có 20 giải Khuyến khích (học bổng trị giá 2 triệu) cho các ý tưởng lọt vào vòng chung kết.

Một điểm mới trong chương trình lần này là trường học của các thí sinh đoạt Giải Nhất, Nhì và Ba sẽ lần lượt nhận được Phần thưởng có trị giá tương ứng là 60, 50 và 40 triệu đồng (bằng hiện vật) cùng nhiều học bổng giá trị khác dành cho các trường có số lượng tranh dự thi hợp lệ cao./.