Yemen bat giu mot tau cung hang chuc thuy thu cua Iran hinh anh 1Một tàu cá của Iran. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Yemen Ahmed Obeid bin Daghr ngày 21/10 cho biết các ngư dân địa phương đã bắt giữ một tàu của Iran cùng 19 thủy thủ trên tàu ở ngoài khơi quần đảo Socotra, phía Đông Yemen.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Yemen cho biết tàu của Iran bị bắt do xâm phạm lãnh hải Yemen ở ngoài khơi Hadibu, thành phố lớn nhất của quần đảo Socotra. Có thông tin cho rằng Yemen đang tiến hành điều tra nguồn gốc số hàng hóa trên tàu. Trong khi đó, truyền thông địa phương đưa tin trên tàu của Iran có khoảng 29 thủy thủ và đều đã bị bắt giữ.

Phía Iran hiện chưa có phản ứng chính thức nào về thông tin mà Thủ tướng Daghr đưa ra. Trong khi đó, hãng tin Fars của Iran đưa tin Chính phủ Yemen đã "khẳng định" rằng một chiếc tàu của Iran và 19 thủy thủ đoàn đã bị bắt giữ hôm 20/10.

[Một chỉ huy nhóm Al-Qaeda tại Yemen bị tiêu diệt sau cuộc không kích]

Các nguồn tin khu vực và phương Tây cho biết Iran đang gửi các vũ khí tiên tiến và cố vấn quân sự cho nhóm phiến quân Houthi ở Yemen nhằm tăng cường hỗ trợ cho phong trào được coi là đồng minh của Tehran trong cuộc nội chiến ở Yemen.

Iran luôn bác bỏ mọi cáo buộc của Saudi Arabia cho rằng Tehran đang tài trợ và ủng hộ quân sự cho phiến quân Houthi, đồng thời đổ lỗi cho Riyadh gây ra khủng hoảng./.
(TTXVN/Vietnam+)