Hiện trường vụ đánh bom liều chết gần bốt kiểm soát quân sự ở quận Shaab, thành phố Aden, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin tại cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ tại Kuwait, các bên đối địch ở Yemen ngày 10/5 đã đạt thỏa thuận sơ bộ về trả tự do cho tất cả tù nhân và bắt đầu thực hiện trong 20 ngày tới.

Thỏa thuận trên là một trong những bước tiến quan trọng nhất sau gần 3 tuần đàm phán. Trong những ngày gần đây, cuộc hòa đàm đứng bên bờ vực sụp đổ khi không thể giúp duy trì lệnh ngừng bắn ở Yemen.

Trước đó ngày 9/5, các bên đối địch tại nước này đã trở lại đàm phán trực tiếp ở Kuwait sau hai ngày gián đoạn. Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết các nhóm làm việc chung đã thảo luận các vấn đề quan trọng như chính trị, an ninh và việc phóng thích tù nhân. Đặc phái viên Liên hợp quốc hoan nghênh sự hợp tác của các phái đoàn, song nhấn mạnh vẫn còn tồn tại trở ngại và sự khác biệt quan điểm giữa hai bên quá lớn.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansur Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia. Liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Các bên đã thỏa thuận ngừng toàn bộ hoạt động quân sự từ ngày 10/4 vừa qua để tạo điều kiện cho vòng đám phán mới do Liên hợp quốc bảo trợ khai mạc tại Kuwait ngày 21/4. Đây là cuộc hòa đàm thứ ba kể từ khi xung đột nổ ra. Tuy nhiên, các bên không đạt được nhất trí về chương trình nghị sự cùng với Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nghị quyết này yêu cầu Houthi rút khỏi thủ đô Sanaa và toàn bộ các thành phố khác, giao nộp vũ khí và thả các tù nhân chính trị trước khi thành lập một chính phủ chuyển tiếp mới. Trong khi đó, phái đoàn của Houthi cũng như các đại diện của cựu Tổng thống Saleh đòi thành lập một chính phủ mới trước khi thảo luận các vấn đề khác. Trong suốt 3 tuần đàm phán, hai bên liên tiếp cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.800 người và khiến 2,8 triệu người phải đi sơ tán kể từ tháng 3/2015./.