(Nguồn: AP)

Bất chấp các cuộc không kích do Saudi Arabia đứng đầu diễn ra trong tuần qua, ngày 2/4, các phiến quân Hồi giáo Houthi dòng Shiite đã tiến sâu vào trung tâm thành phố miền Nam Aden của Yemen, từng là nơi lánh nạn của Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi.

Theo hãng tin AFP, trước đó, nhóm tay súng Houthi được trang bị xe tăng và thiết giáp đã tấn công quận Khor Maksar, một quận chiến lược tập trung nhiều cơ quan của Liên hợp quốc và lãnh sự.

Lực lượng này đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ nhóm dân quân địa phương, khiến 8 tay súng bị tiêu diệt. Tuy nhiên, phiến quân Houthi đã chiếm Khor Maksar, sau đó tiến vào dinh tổng thống.

Hồi tuần trước, Tổng thống Hadi đã rời Aden sang thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Ngày 1/4, hàng chục tay súng Houthi đã bị tiêu diệt tại một số khu vực gần Aden cũng như ở miền Nam.

Tại thị trấn Dhalea, cách Aden 100km về phía Bắc, được sự yểm trợ từ các cuộc không kích, lực lượng dân quân đã đẩy lùi nhóm phiến quân Houthi và các tay súng đồng minh.

Trong khi đó, tại tỉnh Shabwa, miền Nam, 35 tay súng Houthi bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh với bộ lạc, song 20 người trong bộ lạc đã thiệt mạng.

Trong đêm, các đợt oanh kích của Saudi Arabia tiếp tục nhằm vào những mục tiêu của phiến quân Houthi trên khắp Yemen.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, các phần tử al-Qaeda đã tấn công một nhà tù ở tỉnh Hadramawt, Đông Nam Yemen và giải cứu hơn 300 tù nhân, trong đó có một thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố quốc tế này.

Ngoài ra, hai quản giáo và 5 tù nhân đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ tại nhà tù này./.