Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của liên quân tại thủ đô Sanaa của Yemen ngày 31/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 24/2, Chính phủ Yemen cáo buộc phòng trào Hồi giáo Hezbollah của Liban đã huấn luyện và chiến đấu cùng lực lượng phiến quân Houthi tại khu vực giáp biên giới Saudi Arabia.

Theo tuyên bố của Chính phủ Saudi Arabia được truyền thông nhà nước công bố, thông tin trên được xác nhận dựa trên "nhiều tài liệu và vật chứng" mà Hezbollah không thể chối cãi.

Chính phủ Yemen cùng các đối tác vùng Vịnh lâu nay luôn cáo buộc Iran hậu thuẫn cho phiến quân Houthi và có ý định biến lực lượng này thành một bản sao của phong trào Hezbollah để Tehran sử dụng chống lại đối thủ chính trong khu vực là Saudi Arabia.

Saudi Arabia hiện đang dẫn đầu một liên quân các nước Arab chống lại phiến quân Houthi cũng như các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, nhằm khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Iran và phong trào Hezbollah đều phủ nhận việc cung cấp viện trợ quân sự cho phiến quân Houthi, mặc dù đã bày tỏ sự ủng hộ với lực lượng này, đồng thời không công nhận chính phủ của Tổng thống Hadi và lên án sự tham gia của Riyadh vào cuộc nội chiến tại Yemen./.