Hai ngày sau khi tuyên bố chấp thuận bản kế hoạch sửa đổi của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), ngày 26/4, cả Chính phủ Yemen và phe đối lập tại nước này đều khẳng định sẽ ký hiệp ước hòa bình nhằm đặt dấu chấm hết cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt ba tháng qua.

Phát biểu tại thủ đô Sanaa, Phó Tổng thư ký đảng Đại hội Toàn dân (GPC) cầm quyền ở Yemen, ông Sultan al-Barakani cho biết: "Chúng tôi đã được Arập Xêút mời tới thủ đô Riyadh để ký vào văn kiện được xây dựng theo sáng kiến của GCC."

Cũng theo ông Baracani, đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), GCC, đại sứ Mỹ và đại diện của Liên hợp quốc cũng sẽ có mặt để chứng kiến lễ ký.

Cùng ngày, một thủ lĩnh của Liên minh Diễn đàn Chung (JMP) thuộc nhóm đối lập trong Quốc hội Yemen cũng xác nhận đoàn đại biểu của JMP sẽ đến Riyadh ngày 27/4 để ký hiệp ước hòa bình.

Theo kế hoạch sửa đổi của GCC, Tổng thống Ali Abdullah Saleh sẽ có tối đa 30 ngày để tuyên bố từ chức kể từ khi ký kết bản kế hoạch chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống.

Sau đó, JMP sẽ đứng ra thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc với sự tham gia của tất cả các phe phái, và chính phủ tạm quyền này có thời hạn hai tháng để tiến hành cuộc bầu cử tổng thống mới.

Những động thái này được cho là sẽ giúp chặn đứng làn sóng biểu tình bạo loạn nổi lên từ cuối tháng Một, khiến ít nhất 130 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)