Yemen: Chinh phu va phe doi lap hoan nghenh de xuat hoa binh LHQ hinh anh 1Lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen trong cuộc giao tranh với lực lượng Houthi tại Sharija, khu vực giáp ranh giữa tỉnh Taez và Lahj. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Yemen và phe đối lập của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã hoan nghênh đề xuất hòa bình mới do Liên hợp quốc khởi xướng nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 19 tháng qua tại quốc gia này.

Ngày 4/11, cựu Tổng thống Saleh - một đồng minh thân cận với lực lượng phiến quân Houthi, đã ca ngợi đề xuất hòa bình mới của Liên hợp quốc, gọi đây là một "cơ sở tốt cho các cuộc đàm phán."

Ông Saleh đưa ra nhận định này khi Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed tổ chức các cuộc gặp ở thủ đô Sanaa với đại diện đàm phán của phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với ông Saleh.

Trước đó, ngày 3/11, Chính phủ Yemen của Thủ tướng Ahmed Obaid Bin Daghr cho biết chính phủ của ông đã chấp nhận kế hoạch hòa bình do Đặc phái viên Ahmed đề xuất về "mặt nguyên tắc."

Tuy nhiên, ông Bin Daghr nói thêm rằng Chính phủ Yemen "tỏ ra thận trọng" với một số điểm trong kế hoạch vì "ủng hộ các lực lượng phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite và các đồng minh của lực lượng này."

Thủ tướng Yemen Bin Daghr nhấn mạnh chính phủ của ông tiếp tục thể hiện thái độ xây dựng nhằm đạt được một nền hòa bình lâu dài ở Yemen "dựa trên thỏa thuận khung tham chiếu, như Sáng kiến vùng Vịnh, các kết quả của cuộc đối thoại quốc gia, và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - đặc biệt là Nghị quyết 2216."

Ông Bin Daghr tái khẳng định rằng lực lượng Houthi không thể được phép giữ vũ khí hạng nặng.

Hồi tuần trước, Tổng thống Mansour Hadi đã bác bỏ đề xuất của Liên hợp quốc với lý do văn bản này "không phải là lộ trình hòa bình và chỉ dẫn tới đau khổ và chiến tranh."

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao cấp cao của Liên hợp quốc nói với báo giới rằng Saudi Arabia đã có vẻ như đã chấp nhận sáng kiến này của Liên hợp quốc và đang khuyến khích ông Hadi thỏa hiệp.

Trước đó, Đặc phái viên Liên hợp quốc Cheikh Ahmed đã đưa ra lộ trình cho nhóm phiến quân Houthi và các đồng minh cũng như cho phía chính phủ Yemen nhằm chấm dứt 19 tháng nội chiến dai dẳng, khiến gần 7.000 người thiệt mạng.

Đề xuất này kêu gọi chỉ định một Phó Tổng thống mới và thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc có trách nhiệm giám sát quá trình chuyển giao tới cuộc tổng tuyển cử.

Cũng theo đề xuất trên, nhóm phiến quân Houthi sẽ rút khỏi các thành phố Sanaa, Hodeida và Taez, cũng như giao nộp vũ khí trong tiến trình được tiến hành song song cùng với các thỏa thuận chính trị mới.

Yemen đã trượt sâu hơn vào bất ổn kể từ tháng 3/2015, thời điểm liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn.

Xung đột ở Yemen đã khiến gần hàng nghìn người thiệt mạng và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong khi hàng triệu người khác đang cần viện trợ lương thực khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)