Yemen: Dang cua cuu Tong thong Saleh chi dinh lanh dao moi hinh anh 1Ông Sadeq Amin Abou Rass (thứ hai từ phái sang). (Nguồn: Reuters)

Đảng Đại hội nhân dân toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã chỉ định lãnh đạo mới của đảng này sau khi ông Saleh bị phiến quân Houthi sát hại.

Thông báo của GPC cho biết ông Sadeq Amin Abou Rass, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp, sẽ kế nhiệm ông Saleh lãnh đạo đảng. Thông báo cũng chỉ trích các hành động của Saudi Arabia tại Yemen đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục kháng cự, song không đề cập đến phiến quân Houthi, từng là đồng minh của ông Saleh.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

[Tổng thống Yemen Mansour Hadi tiến hành đợt cải tổ nội các]

Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi. Các vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên đối địch tại Yemen chưa thể giúp chấm dứt xung đột tại nước này.

Trong một diễn biến bất ngờ tối 3/12, ông Saleh đã tuyên bố chấm dứt liên minh giữa lực lượng của ông và phiến quân Houthi. Tuyên bố này đã khiến giao tranh khốc liệt nổ ra và kéo dài nhiều ngày tại Yemen, đặc biệt tại thủ đô Sanaa, và phiến quân Houthi đã sát hại ông Saleh.

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Yemen đã khiến khoảng 12.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, hàng chục nghìn người bị thương, khoảng 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo./.
(TTXVN/Vietnam+)