Hiện trường một vụ đánh bom ở Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin an ninh Yemen cho biết ngày 20/7, 4 binh sỹ của lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen đã thiệt mạng và 7 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết nhằm vào một chốt kiểm soát quân sự tại thành phố cảng miền Nam Aden của nước này.

Theo nguồn tin, kẻ tấn công đã kích hoạt thiết bị nổ gài trên thắt lưng tại một chốt kiểm soát ở khu vực Mansourah, khi các binh sỹ đang tập trung ăn trưa.

Hiện, chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm vụ việc trên.

Tuy nhiên, mạng lưới khủng bố al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thường tiến hành các vụ tấn công tương tự nhằm vào quân đội và các lực lượng an ninh Yemen trong những tuần qua.

Cùng ngày, phiến quân Houthi tại Yemen tuyên bố đã bắn một tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ của lực lượng biên phòng Saudi Arabia vào tối 19/7 nhằm đáp trả các cuộc không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu.

Hãng thông tấn nhà nước SABA dẫn nguồn tin quân sự của Houthi cho biết tên lửa trên đã được bắn vào một căn cứ quân sự tại thành phố Najran của Saudi Arabia, gần biên giới Yemen.

Phiến quân Houthi nhấn mạnh hành động này nhằm đáp trả việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và tiếp tục không kích của Saudi Arabia.

Mặc dù Saudi Arabia vẫn chưa có bình luận gì về vụ tấn công, song các máy bay chiến đấu của nước này đã tiến hành một số đợt không kích nhằm vào các trại huấn luyện của Houthi quanh thủ đô Sanaa trong sáng 20/7.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Abedrabbo Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên quân khu vực, do Saudi Arabia đứng đầu, đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015 để truy quét lực lượng Houthi.

Trong thời gian đó, nhiều thỏa thuận ngừng bắn cũng như các kế hoạch đàm phán đã thất bại.

Lợi dụng tình hình bất ổn, nhánh al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP) và IS đã tìm cách mở rộng địa bàn tại Yemen./.