Điều trị cho bệnh nhân mắc tả tại bệnh viện ở thủ đô Sanaa ngày 22/6. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/7 cho biết dịch tả bùng phát ở Yemen đã cướp đi sinh mạng của 1.500 người kể từ tháng 4/2017 tới nay, với 246.000 ca nghi mắc bệnh tả tại quốc gia Trung Đông đang bị chiến tranh tàn phá này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Sanaa, đại diện WHO tại Yemen Nevio Zagaria nêu rõ số người mắc bệnh tả tại nước này đã tăng gấp 10 lần chỉ trong vòng 2 tháng qua.

Theo số liệu của WHO, chỉ trong 2 tuần qua, số ca tử vong do tả đã tăng từ 1.300 lên khoảng 1.500.

[Dịch tả tại Yemen đã thuyên giảm, tỷ lệ tử vong giảm một nửa]

Bệnh tả là bệnh do vi khuẩn lây lan nhanh qua nguồn nước hay thực phẩm bị ô nhiễm. Tả là nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy nặng và mất nước. Tình trạng nặng không được điều trị, bệnh có thể gây tử vong trong vài giờ.

Dịch tả ở Yemen đang lây lan nhanh trong bối cảnh hệ thống y tế của nước này bị tàn phá nặng nề và người dân đang đối mặt với nạn đói. Các điều kiện sống tồi tàn như thiếu lương thực và nước sạch cũng làm trầm trọng thêm dịch bệnh này.

Chiến dịch quân sự kéo dài hơn 2 năm qua của liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu chống lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen đã phá hủy các hạ tầng y tế đồng thời gây ra tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các nguồn dược phẩm tại quốc gia nghèo nhất thế giới Arab này./.