Phiến quân al-Qaeda. (Nguồn: Reuters)

Ít nhất 8 người, trong đó có 3 binh sỹ, đã thiệt mạng và 17 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết nhằm vào một khu chợ sầm uất ở tỉnh Marib, miền Bắc Yemen ngày 6/5.

Giới chức Yemen cho biết một số đối tượng đã gài bom tại lối vào khu chợ trên và dường như có ý đồ tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ.

Tỉnh Marib có nhiều mỏ dầu và khí đốt từ lâu đã trở thành nơi giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân, trong đó có nhánh khủng bố al-Qaeda trên bán đảo Arab (AQAP), các nhóm bộ lạc địa phương và nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan.

Trên trang website sabanews.net của nhóm phiến quân Houthi dòng Shiite, lực lượng này tuyên bố ba quả bom đã phát nổ tại khu chợ trên khiến 7 người thiệt mạng và 15 người bị thương.

Cùng ngày, tại thành phố cảng Aden, miền Nam Yemen, một tay súng không rõ danh tính đã nổ súng sát hại Giám đốc Nhà tù trung tâm của thành phố cùng vệ sĩ của ông tại khu vực.

Hiện chưa có nhóm hoặc cá nhân nào nhận đã tiến hành hai vụ việc trên. Tuy nhiên, AQAP - có cơ sở tại Yemen và thường xuyên tấn công vào các quan chức chính phủ cũng như lực lượng an ninh - bị cho là thủ phạm của đa số các vụ tấn công trong thời gian qua.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Liên quân khu vực do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015 để truy quét lực lượng Houthi.

Giao tranh tiếp diễn khắp Yemen đang đe dọa lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 10/4 vừa qua, vốn là nền tảng cho các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc làm trung gian tại Kuwait nhằm chấm dứt xung đột tại nước này.

Theo các thống kê của Liên hợp quốc, nội chiến ở Yemen đã làm hơn 6.800 người thiệt mạng, trong đó một nửa là dân thường, và khoảng 35.000 người bị thương, đồng thời buộc hơn 2 triệu người phải sơ tán./.