Cảnh đổ nát sau cuộc không kích ở thủ đô Sanaa ngày 29/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một nguồn tin quân sự ngày 15/9 cho biết có ít nhất 40 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi xung quanh thành phố Taëz, Tây Nam Yemen.

Các cuộc giao tranh ngày càng gia tăng sau thất bại của vòng đàm phán hòa bình giữa lực lượng nổi dậy Hồi giáo dòng Shi’ite Houthi và chính phủ của Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi.

Người phát ngôn quân đội chính phủ cho biết ngày 14/9, phiến quân Houthi đã mở đợt tấn công vào thành phố Wadi Dhoubab - cửa ngõ phía Tây của Taëz, nhằm giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố lớn phía Tây Nam Yemen này.

Cuộc đụng độ đã khiến 40 người thiệt mạng, trong đó có 13 binh sĩ chính phủ và 27 tay súng Houthi. Cuộc tấn công đã bị quân chính phủ đẩy lùi.

Tại khu vực tiếp giáp với tỉnh Lahj, phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống bị lật đổ Ali Abdallah Saleh đã tăng cường các hoạt động nhằm chiếm eo biển chiến lược Bab al-Mandeb - một phần của tuyến đường biển vận chuyển dầu mỏ nối Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Cũng trong ngày 14/9, lực lượng ủng hộ chính phủ, dưới sự yểm trợ của không quân và pháo binh của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, đã đẩy lùi một cuộc tấn công của quân nổi dậy ở khu vực Kahbub, tiêu diệt 5 tay súng Houthi.

Ở phía Bắc, chỉ huy quân sự ở Marib đã thiệt mạng trong cuộc tấn công nhằm giành lại Sarwah - vùng chiến lược trên tuyến đường dẫn đến thủ đô Sanaa hiện do Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh kiểm soát.

Theo Liên hợp quốc, kể từ khi liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp vào cuộc xung đột tại Yemen hồi tháng 3/2015, giao tranh giữa các bên đã khiến hơn 6.600 người thiệt mạng./.