Yemen: Houthi cong bo danh sach Hoi dong chinh tri toi cao hinh anh 1Những ngôi nhà bị phá hủy trong một cuộc không kích ở Sanaa ngày 3/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/8, phong trào vũ trang Hồi giáo Houthi và đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, đã công bố danh sách "Hội đồng chính trị tối cao" Yemen gồm 10 thành viên sẽ "đơn phương điều hành" đất nước.

Diễn biến mới này tiếp tục tổn hại nghiêm trọng đến tiến trình hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ.

Hãng thông tấn Saba do Houthi kiểm soát đưa tin lực lượng này đã chỉ định thủ lĩnh cấp cao Saleh al-Sumad làm Chủ tịch hội đồng và Kasim Labuzah, cựu Chủ tịch đảng GPC làm phó Chủ tịch.

Quyết định trên được công bố tại Phủ Tổng thống do Houthi chiếm giữ ở thủ đô Sanaa.

Hội đồng chính trị tối cao được tuyên bố thành lập hôm 28/7 nhằm thay thế cho Hội đồng cách mạng tối cao do Houthi đứng đầu. Hội đồng mới này sẽ áp dụng cơ chế lãnh đạo luân phiên, bao gồm một Chủ tịch và một phó Chủ tịch từ cả hai phía.

Theo tuyên bố của Houthi, Hội đồng mới "sẽ lãnh đạo đất nước trong mọi vấn đề chính trị, kinh tế, quân sự và an ninh và hoạch định các chính sách công của Yemen phù hợp với hiến pháp."

Việc Houthi công bố danh sách Hội đồng chính trị tối cao diễn ra trong bối cảnh Liên hợp quốc chuẩn bị thông báo ngừng các cuộc hòa đàm giữa phiến quân và Chính phủ Yemen sau phiên họp cuối cùng vào ngày 6/8.

Trước đó, Đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ahmed khẳng định diễn biến này sẽ làm tổn hại tiến trình hòa đàm và vi phạm Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ đang diễn ra tại Kuwait chưa cho thấy bất cứ dấu hiệu nào về một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc nội chiến. Đàm phán rơi vào bế tắc khi các bên không thể thống nhất những vấn đề then chốt.

Trong khi Houthi yêu cầu thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trước khi tiến tới bất kỳ một giải pháp nào khác, phái đoàn Chính phủ Yemen kêu gọi thực thi Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó yêu cầu phiến quân Houthi và các đồng minh phải rút khỏi các khu vực mà họ chiếm giữ từ năm 2014, bao gồm cả thủ đô Sanaa, và bàn giao các vũ khí hạng nặng./.

(TTXVN/Vietnam+)