Hiện trường một vụ đánh bom tại thủ đô Sanaa . (Nguồn: Reuters)

Theo nguồn tin y tế và an ninh Yemen, ngày 29/7, một chiếc xe bom đã phát nổ bên ngoài nhà thờ Hồi giáo Al Faydh Alhatemy, hay còn gọi là Burhani tại quận Rammah, phía Tây thủ đô Sanaa khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Sunni "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom nói trên. Nhóm này cho biết đây là hành động trả đũa việc cộng đồng người Ismaili ủng hộ nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite Houthi.

Đây là vụ đánh bom thứ hai tại Sanna trong vòng một tuần qua. Trước đó hôm 26/7, một quả bom dưới gầm một xe bus đã phát nổ ở khu vực Dar Selm, phía Nam Sanaa, khiến 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận đứng sau vụ tấn công này song những vụ nổ trước đó trong những tháng gần đây ở thủ đô và nhiều địa điểm khác tại Yemen thường do IS tiến hành.

Trong khi đó, các cuộc giao tranh tại miền Nam vẫn tiếp diễn. Lực lượng Toàn dân Kháng chiến (PR) ủng hộ Tổng thống lưu vong Abedrabbo Mansour Hadi đã mở rộng khu vực kiểm soát sau khi giành lại cảng chính cùng nhiều khu vực khác tại thành phố Aden. Đây là một bước tiến lớn trong chiến dịch phản công nhằm đẩy lui phiến quân Houthi ra khỏi thành phố lớn thứ hai của Yemen này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa tháng 9 năm ngoái, sau đó tiến về miền Nam hồi tháng 3 vừa qua buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi cùng các bộ trưởng trong chính phủ của ông phải lưu vong. Lực lượng liên minh trong khu vực do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích từ hồi tháng 3 nhằm vào các mục tiêu Houthi.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen trong 3 tháng qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người, trong đó một nửa là dân thường, đồng thời đẩy 21 triệu người (hơn 80% dân số) vào cảnh khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng./.