Yemen: LHQ va Houthi ky thoa thuan noi lai vien tro luong thuc hinh anh 1Lương thực viện trợ cho người dân Yemen từ Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) được đưa tới thủ đô Sanaa ngày 23/6/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc và phiến quân Houthi ở Yemen ngày 4/8 công bố một thỏa thuận nhằm nối lại việc chuyển lương thực viện trợ, vốn đã bị đình chỉ trong 6 tuần qua, tới các khu vực hiện do Houthi kiểm soát. 

Theo thông báo, thỏa thuận đã được ký ngày 3/8 tại thủ đô Sanaa do Houthi kiểm soát.

Người phát ngôn Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP), ông Herve Verhoosel nêu rõ WFP "đã ký một thỏa thuận cấp cao, một bước quan trọng tiến tới đảm bảo trách nhiệm tiến hành các hoạt động nhân đạo ở Yemen."

Ông bày tỏ hy vọng "các chi tiết kỹ thuật sẽ được thống nhất trong những ngày tới."

[Liên hợp quốc đề nghị quốc tế thực thi các cam kết đối với Yemen]

Cùng ngày, trang mạng Alsyasiah của Houthi cho biết thỏa thuận trên bao gồm một cơ sở dữ liệu sinh trắc học của những người dân cần sự trợ giúp nhằm đảm bảo "phân phối hiệu quả" và đáp ứng "những nhu cầu cấp thiết nhất."

Thỏa thuận này cũng quy định sự "minh bạch" trong việc đăng ký hưởng và phân phối viện trợ. 

Trước đó ngày 20/6, Liên hợp quốc đã đình chỉ việc chuyển lương thực viện trợ tới các khu vực phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen, sau khi có các cáo buộc nhóm phiến quân này "bớt xén lương thực" của người dân. 

Theo các cơ quan nhân đạo, giao tranh giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi tại Yemen đến nay đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, hầu hết là dân thường.

Cuộc xung đột này cũng làm khoảng 3,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 24,1 triệu người (80% dân số) cần hỗ trợ lương thực./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)