Các cột khói bốc lên từ sân bay quốc tế ở thủ đô Sanaa sau khi liên quân Arab không kích vào đây để chặn một máy bay của Iran hạ cánh. (Nguồn: ndtv.com)

Người phát ngôn của liên quân các nước Arab vùng Vịnh do Saudi Arabia đứng đầu, Chuẩn tướng Ahmed al-Asseri cho biết ngày 28/4, các máy bay chiến đấu của liên quân này đã ném bom đường băng ở sân bay Sanaa tại thủ đô Yemen do phiến quân kiểm soát nhằm ngăn chặn một máy bay của Iran hạ cánh.

Phát biểu trên kênh truyền hình Al-Arabiya, Chuẩn tướng Asseri nói rằng phi công của chiếc máy bay này đã phớt lờ những cảnh báo không được phép hạ cánh ở sân bay Sanaa mà liên quân đưa ra. Các lực lượng không quân phải phá hủy đường băng ở sân bay Sanaa để ngăn chặn máy bay này hạ cánh và buộc nó quay trở về Iran.

Trong khi đó, theo một quan chức sân bay Sanaa, các máy bay của liên quân đã oanh kích sân bay này vào chiều 28/4, sau khi 3 máy bay chở hàng nhân đạo hạ cánh xuống sân bay vào buổi sáng.

Trước đó, hôm 24/4, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại biện lâm thời Saudi Arabia tới để phản đối việc Riyadh chặn 2 máy bay chở hàng viện trợ nhân đạo của Iran tới Yemen.

Ngày 28/4, giao tranh cũng nổ ra tại một số khu vực giữa các tay súng phiến quân và lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen, làm ít nhất 70 người thiệt mạng.

Cho tới nay, Iran vẫn chỉ trích chiến dịch can thiệp quân sự tại Yemen của liên quân các nước Arab vùng Vịnh do Saudi Arabia đứng đầu. Theo Iran, một giải pháp ngoại giao sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Yemen./.