Yemen: Lien quan Arab yeu cau Houthi rut khoi vung lanh tho chiem giu hinh anh 1Các tay súng trong đó có cả trẻ em do phiến quân Houthi tuyển mộ tại Sanaa, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã hoan nghênh một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn ba năm qua tại Yemen, song cũng cương quyết yêu cầu phiến quân Houthi rút hoàn toàn khỏi các vùng lãnh thổ mà lực lượng này chiếm đóng kể từ năm 2014.

Tuyên bố của liên quân Arab cho rằng thỏa thuận chính trị vẫn là giải pháp tốt nhất và thích hợp nhất để Yemen thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tuy nhiên, tuyên bố nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng cần phải tôn trọng các sáng kiến trước đó, bao gồm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Yemen, trong đó yêu cầu Houthi rút khỏi các vùng lãnh thổ mà họ chiếm giữ từ năm 2014.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhiều lần tuyên bố bất kỳ một thỏa thuận chính trị nào cũng phải bao gồm điều kiện Houthi rút khỏi thành phố cảng Hodeidah cũng như tất cả các vùng ven biển của Yemen.

Lực lượng Houthi vẫn chưa đưa ra bình luận. Lực lượng này trước đó từng thông báo không rút khỏi Hodeidah. Các nguồn tin quân sự và người dân Hodeidah cho hay tình hình chiến sự hầu như yên ắng trong ngày 29/6.

Tuyên bố trên của liên quân Arab được đưa ra sau khi đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Martin Griffiths bày tỏ hy vọng đưa được các bên đối địch tại quốc gia Trung Đông này ngồi vào bàn đàm phán trong vài tuần tới nhằm chấm dứt giao tranh tại cảng biển Hodeidah chủ chốt của Yemen.

Liên hợp quốc kỳ vọng bước đột phá tại Hodeidah có thể đưa đến một giải pháp rộng lớn hơn cho cuộc xung đột Yemen, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và gây nên cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới hiện nay, với hàng triệu người đang phải đối mặt với nạn đói và bệnh tật.

[Yemen: UAE yêu cầu Houthi rút khỏi thành phố cảng Hodeida]

Trong những ngày gần đây, đặc phái viên Griffiths đã có cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống Yemen Mansour Hadi và ông Mohammed Abdul-Salam, trưởng đoàn đàm phán của Houthi, lực lượng hiện kiểm soát thủ đô Sanaa và nhiều khu vực đông dân cư của Yemen.

Ông cho biết cả hai phe đối địch đều khẳng định sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán để khởi động lại các cuộc thương thuyết, nhưng theo ông, hiện đã quá muộn để thực hiện điều này.

Phiến quân Houthi đã đề nghị chuyển giao quyền quản lý cảng Hodeidah cho Liên hợp quốc, như một phần của một thỏa thuận ngừng bắn toàn diện.

Dự kiến đặc phái viên Griffiths sẽ tiếp tục đàm phán với Houthi trong những ngày tới để thống nhất về thời gian cũng như các chi tiết khác.

Theo quan chức Liên hợp quốc, chính quyền của Tổng thống Hadi đã chấp thuận đề xuất trên, song các nỗ lực nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào cảng Hodeidah vẫn tiếp tục được đẩy mạnh.

Phe Houthi cho tới nay vẫn không chịu chuyển giao bất kỳ vùng lãnh thổ nào mà lực lượng này chiếm giữ.

Các cuộc đàm phán về một thỏa thuận chính trị do Liên hợp quốc bảo trợ đã sụp đổ vào năm 2016 khi chính phủ của Tổng thống Hadi rút khỏi tiến trình đàm phán hòa bình Yemen sau khi Houthi từ chối rút khỏi ba thành phố chủ chốt, trong đó có thủ đô Sanaa và thành phố cảng Hodeidah.

Cộng đồng quốc tế lo ngại giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến có thể chứng kiến liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu và các lực lượng chính phủ Yemen phát động tấn công trung tâm thành phố Hodeidah và tiến vào cảng cùng tên.

Viễn cảnh này tiềm ẩn nguy cơ gây nhiều thương vong tại Hodeidah và dẫn đến một thảm họa nhân đạo tồi tệ nếu các nguồn tiếp tế từ cảng tới phần lãnh thổ còn lại của Yemen bị cắt đứt.

Trong khi đó, Houthi đã chuẩn bị cho một trận huyết chiến bên trong thành phố Hodeidah bằng cách đào hào và tăng cường lực lượng tại Hodeidah cũng như các thị trấn khác của thành phố này./.

(TTXVN/Vietnam+)