Đại diện lực lượng nổi dậy Yemen trong cuộc họp báo sau đàm phán hòa bình. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Các hãng tin Reuters, THX hôm nay đã dẫn nguồn tin quân đội Yemen cho biết các máy bay chiến đấu của liên quân khu vực do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích vào rạng sáng 20/6 nhằm vào các vị trí của phiến quân Houthi ở thành phố Aden miền Nam Yemen, sau khi đàm phán hòa bình ở Geneva (Thụy Sĩ) thất bại.

Theo nguồn tin trên, ít nhất 15 vụ không kích nhằm vào các vị trí ở các hướng Bắc, Đông và Tây Aden, với mục đích "siết chặt vòng vây quanh phiến quân Houthi đồng thời trợ giúp các ủy ban kháng chiến trung thành với Tổng thống lưu vong Mansour Hadi." Trong khi đó, phiến quân cũng nã pháo tại một số khu vực ở Aden làm bốn người thiệt mạng và một số người bị thương.

Tại thủ đô Sanaa, các quan chức và người dân cho biết trong đêm 19/6 liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã không kích phá hủy các đường băng ở sân bay quốc tế Sanaa và căn cứ không quân al-Dailamy cạnh đó.

Các vụ không kích trên diễn ra vài giờ sau khi đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed ngày 19/6 công bố tại Geneva rằng các cuộc đàm phán giữa các bên xung đột tại Yemen đã kết thúc mà không đi đến thỏa thuận nào.

Phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh đã chiếm giữ thủ đô Sanaa từ tháng Chín năm ngoái, sau đó tiến về miền Nam hồi tháng Ba vừa qua và hiện kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Hadi cùng các bộ trưởng trong chính phủ của ông phải sang tị nạn ở thủ đô Riyadh của nước láng giềng Saudi Arabia. Lực lượng liên minh trong khu vực do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu Houthi từ ngày 26/3 vừa qua.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 20/6 tại thủ đô Sanaa của Yemen, một xe bom đã phát nổ gần thánh đường Hồi giáo Qiba al-Mahdi do lực lượng Houthi sử dụng.

Theo các nhân chứng, hiện chưa rõ thương vong từ vụ đánh bom trên.

Hôm 17/6, tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) theo dòng Sunni đã nhận tiến hành các vụ đánh bom xem làm ít nhất 50 người thương vong gần các thánh đường ở Sanaa và trụ sở của Houthi - nhóm gồm chủ yếu người Hồi giáo dòng Shi'ite Zaydi./.