Yemen: Luc luong chinh phu mo chien dich tan cong o dong Sanaa hinh anh 1Hiện trường một vụ không kích ở Yemen. (Nguồn: EPA)

Ngày 7/8, các lực lượng trung thành với Tổng thống Mansour Hadi được Liên hợp quốc công nhận đã phát động một chiến dịch tấn công mới ở phía Đông của thủ đô Sanaa của Yemen, sau khi các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ ở Kuwait với lực lượng đối lập Houthi và đồng minh kết thúc mà không đạt được bất kỳ một thỏa thuận nào.

Các cuộc tấn công được sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu của liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, nhằm giải phóng quận Nehem ở phía đông của thủ đô Sanaa, sau khi lực lượng Houthi và đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đơn phương công bố danh sách hội đồng chính trị điều hành đất nước gồm 10 thành viên.

Khu vực Nehem nằm trên tuyến đường quan trọng dẫn tới thủ đô Sanaa đã thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Houthi kể từ năm 2014.

Theo hãng tin Saba của lực lượng ủng hộ Tổng thống Hadi, quân đội và lực lượng bộ lạc trung thành đã giải phóng được một số khu vực quân sự quan trọng nằm dưới quyền kiểm soát của quân nổi dậy, trong số đáng chú ý là núi Manara - nơi bao quát toàn bộ khu vực trung tâm quận Nehem.

Trong khi đó, chiến sự cũng diễn ra tại khu vực biên giới giữa Yemen và Saudi Arabia. Theo hãng tin nhà nước SPA của Saudi Arabia, giao tranh đã khiến một binh sĩ quân đội nước này thiệt mạng.

Hiện Houthi và GPC kiểm soát phần lớn miền Bắc Yemen, trong khi các lực lượng của Tổng thống Hadi chia sẻ sự kiểm soát phần còn lại của đất nước với các bộ lạc địa phương./.

(Vietnam+)