Yemen: Luc luong chong Houthi thanh lap lien minh toan quoc hinh anh 1Phiến quân Houthi trên một đường phố ở Sanaa ngày 22/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/3, các thành phần phản đối lực lượng Houthi tại Yemen đã tuyên bố thành lập một liên minh toàn quốc với tên gọi Liên minh Cứu quốc (NSA) nhằm khôi phục quyền lực của nhà nước.

NSA chính thức hợp nhất mọi thành phần của các phe cánh chống Houthi trên khắp Yemen và có thể cùng tham gia các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Một thành viên của NSA cho biết "mục đích của liên minh là để bảo vệ nhà nước trước nguy cơ sụp đổ và tan rã, đồng thời tìm cách xây dựng một nước Yemen liên bang, dân chủ và không có chỗ cho phiến quân dù ở bất cứ phe nào."

Bảy đảng phái tham gia liên minh, bao gồm cả các nhà hoạt động, người Hồi giáo và các thành viên đảng cầm quyền trước đây của Yemen, đều ủng hộ Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi hiện đang ở miền Nam nước này.

Liên minh này tương tự đảng Hội nghị chung (JMP), được thành lập năm 2005. Đảng này quy tụ các nhóm phản đối Tổng thống Ali Abdullah Saleh cho đến khi nhà lãnh đạo này bị phế truất trong làn sóng biểu tình năm 2011.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau khi lực lượng nổi dậy Houthi thuộc dòng Hồi giáo Shi'ite chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014. Sau đó, lực lượng này tuyên bố thành lập "Hội đồng tổng thống" để thay thế Tổng thống Mansour Hadi, Thủ tướng Khalid Bahah và toàn bộ nội các sau khi họ từ chức.

Tuy nhiên, ngày 24/2, sau khi thoát khỏi sự quản thúc tại gia của lực lượng Houthi ở thủ đô Sanaa, Tổng thống Hadi đã tới Aden và rút lại tuyên bố từ chức, đồng thời gửi thư tới Quốc hội kêu gọi các nghị sĩ hợp tác đưa "tình hình an ninh và kinh tế đất nước trở lại bình thường."

Cuộc khủng hoảng tại Yemen đã đẩy đất nước vào nội chiến và tạo điều kiện cho các nhánh khủng bố al-Qaeda gia tăng hiện diện trong các bộ lạc người Hồi giáo Sunni ở Yemen./.

(TTXVN/Vietnam+)