Cảnh đổ nát sau vụ phiến quân Houthi bắn rocket vào một khu chợ đông đúc ở Marib ngày 11/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với sự yểm trợ của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu, lực lượng Yemen ngày 13/9 đã mở chiến dịch quy mô lớn chống nhóm phiến quân Houthi theo dòng Shiite tại tỉnh Marib, miền Trung nước này.

Chiến dịch trên bộ được mang tên “Trận đánh quyết định” nhằm đẩy lùi nhóm Houthi khỏi Marib, tỉnh sản xuất dầu mỏ quan trọng nhất của Yemen (cách thủ đô Sanaa khoảng 170km về phía Đông Bắc) từ đó tạo bàn đạp để tiến công Sanaa.

Tham gia chiến dịch có hàng nghìn binh sỹ Yemen được huấn luyện tại Saudi Arabia cùng quân đội của liên quân và hàng trăm thành viên bộ lạc.

Một quan chức văn phòng Tổng thống Yemen Mansour Hadi tại thủ đô Riyadh (Saudi Arabia) cho biết ông Hadi đã hủy tất cả các cuộc tiếp khách dự kiến trong ngày 13/9 để tới văn phòng điều phối chiến dịch quân sự của liên quân để theo dõi chiến dịch tại Marib.

Chiến dịch trên bắt đầu sau khi giới chức Yemen tuyên bố rút khỏi các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc làm trung gian với phiến quân Houthi.

Chính phủ Yemen khẳng định chỉ tham gia các cuộc họp khi phiến quân Houthi thừa nhận Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và chấp nhận thực thi một cách vô điều kiện.

Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã được thông qua hồi tháng Tư, trong đó kêu gọi lực lượng Houthi rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng và giao nộp vũ khí lấy từ quân đội và các trụ sở chính quyền khác.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam tháng Ba vừa qua và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3 và các chiến dịch trên bộ từ tháng Bảy.

Hiện, liên quân đã giành lại 5 tỉnh miền Nam, trong đó có thành phố cảng Aden./.