(Nguồn: ndtv.com)

Ngày 20/8, ít nhất 4 người thiệt mạng và 20 người bị thương trong một vụ tấn công nhằm vào văn phòng thị trưởng thành phố miền Nam Aden của Yemen.

Đây là vụ tấn công đầu tiên tại Aden kể từ lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen giành lại được khu vực này từ phiến quân Houthi.

Thị trưởng thành phố Aden Nayef al-Bakri, người may mắn sống sót, cho biết đây là một vụ tấn công bằng rốc két. Ông được lệnh phải truy tìm thủ phạm song danh tính của các đối tượng này vẫn chưa được xác định. Nguồn tin an ninh và y tế trước đó khẳng định vụ nổ là do một quả bom được gài ở văn phòng tạm thời của ông Bakri.

Trong khi đó, theo người đứng đầu cơ quan an ninh Aden, Tướng Mohammed al-Musaed, trong số những người thiệt mạng có 4 lính cảnh vệ. Anh trai của thị trưởng Bakri cũng đã bị thương nghiêm trọng và được chuyển đến bệnh viện của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) tại Aden.

Cùng ngày, nguồn tin an ninh và y tế khẳng định cuộc không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tại tỉnh Amran của Yemen vào ngày 18/8 đã khiến 17 dân thường thiệt mạng, trong đó có 13 giáo viên, 4 trẻ em cùng 20 người bị thương. Ngoài ra, 5 tay súng Houthi đã bị tiêu diệt .

Nhân chứng cho biết các máy bay của liên quân đã oanh kích một toà nhà nơi có văn phòng của hiệp hội giáo viên cũng như đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) ủng hộ phiến quân trong lúc đang diễn ra cuộc họp của nhóm này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ tháng 9/2014 khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh, chiếm giữ thủ đô Sanaa. Tháng 3 vừa qua, lực lượng này tiếp tục tiến về miền Nam, buộc Tổng thống Mansour Hadi cùng các bộ trưởng trong chính phủ của ông phải lưu vong.

Để ngăn chặn bước tiến của lực lượng Houthi, Saudi Arabia đã dẫn đầu liên minh Arab tiến hành các cuộc không kích tại Yemen. Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen trong những tháng gần đây đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người, trong đó có một nửa là dân thường, đồng thời đẩy 21 triệu người (hơn 80% dân số) vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng./.