Ngày 26/9, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu thất bại trong một cuộc bầu cử tổng thống sớm, lực lượng đối lập ở nước này đã tổ chức biểu tình quy mô lớn đòi ông Saleh từ chức ngay lập tức.

Tại thủ đô Sanaa, hàng chục nghìn người đã chia thành hai đoàn biểu tình, một dành cho nam và một dành cho nữ, tuần hành từ Quảng trường Thay đổi, trung tâm của làn sóng biểu tình chống chính phủ ở Yemen từ cuối tháng Một vừa qua.

Những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu phản đối phát biểu của Tổng thống Saleh, đồng thời tuyên bố sẽ không từ bỏ nỗ lực cho đến khi các yêu cầu của họ được đáp ứng.

Ông Mohammed Qahtan, người phát ngôn nhóm "Diễn đàn nghị trường chung" của các đảng phái đối lập, cho rằng trong bài phát biểu ngày 25/9, Tổng thống Saleh rõ ràng không có ý định từ bỏ quyền lực, không đưa ra được cách tiếp cận nào để có thể tiến tới một giải pháp chính trị và vẫn từ chối ký sáng kiến của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) về chuyển giao quyền lực hòa bình ở Yemen.

Ông Qahtan cho rằng sau phát biểu của ông Saleh, phong trào phản đối tổng thống sẽ càng gia tăng.

Tại Taez, thành phố lớn thứ hai ở Yemen, hàng trăm nghìn người đã xuống đường tuần hành, kéo tới khu vực cắm trại của người biểu tình ở Quảng trường Tự do. Trong khi đó, ở cảng Aden, miền Nam Yemen, hàng nghìn người cũng tham gia biểu tình đòi chính quyền của Tổng thống Saleh từ chức.

Trước đó, phát biểu ngày 25/9, Tổng thống Saleh cho biết sẵn sàng từ chức nếu thất bại trong một cuộc bầu cử tổng thống sớm, thay vì tổ chức bầu cử sau khi ông ra đi theo đề xuất của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Ông đề nghị tiến hành cùng lúc các cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và địa phương, thay vì chỉ bầu cử tổng thống và sẽ thực hiện chuyển giao quyền lực theo sáng kiến của GCC bởi văn bản này đã có chữ ký của Phó Tổng thống Mansur Hadi, người được ông ủy quyền ký.

Theo sáng kiến hòa bình do GCC, Tổng thống Saleh có 30 ngày để từ chức sau khi ký văn bản này và được miễn truy tố. Sau đó, phe đối lập sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng bảy ngày và chính phủ mới sẽ tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống trong vòng 60 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)