Một tay súng phiến quân Houthi. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/4, nhóm phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite tại Yemen tuyên bố sẽ tham gia các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ, với điều kiện liên quân quốc tế do Saudi Arabia dẫn đầu chấm dứt hoàn toàn chiến dịch tấn công nhóm này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh liên quân Arab vừa tiến hành một đợt không kích mới, không lâu sau khi tuyên bố đã dừng giai đoạn không kích đầu tiên tại Yemen.

Theo người phát ngôn của phiến quân Houthi Mohamed Abdulsalam, lực lượng này yêu cầu liên quân “sau khi hoàn toàn chấm dứt các hành động tấn công tại Yemen và dỡ bỏ các biện pháp bao vây, sẽ nối lại tiến trình đối thoại chính trị, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.”

Trước đó cùng ngày, Saudi Arabia tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự kéo dài 4 tuần, mang tên “Chiến dịch Cơn bão,” căn cứ theo đề nghị của Chính phủ Yemen và Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi.

Tuy nhiên, liên quân sẽ tiếp tục áp đặt một lệnh phong tỏa hải quân đối với Yemen và nhằm mục đích ngăn chặn bất kỳ động thái nào của phiến quân Houthi. Saudi Arabia cũng cảnh báo sẽ đáp trả nếu phiến quân Houthi có bất cứ động thái gây chiến nào.

Theo kế hoạch của Riyadh, giai đoạn tiếp theo mang tên “Thắp lại niềm hy vọng” sẽ bao gồm khôi phục tiến trình chính trị ở Yemen, cung cấp viện trợ và “đấu tranh chống khủng bố” ở nước này.

Trước những diễn biến mới phức tạp ở Yemen, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi các bên ở Yemen chấm dứt giao tranh ngay khi có thể, đồng thời bày tỏ hy vọng vào một cuộc đối thoại chính trị sẽ giúp tìm ra giải pháp ổn định tình hình tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng Iran cần thể hiện vai trò trong nỗ lực hướng tới một thỏa thuận chính trị, có sự tham gia của tất cả các bên để chấm dứt khủng hoảng tại Yemen./.