Yemen: Phien quan Houthi sat hai thi truong thu do Sanaa hinh anh 1Lực lượng phiến quân tại Yemen.(Nguồn: english.alarabiya.net)

Ngày 29/5, thị trưởng của thủ đô Sanaa, ông Abdulghani Jamil đã bị nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi dòng Shiite giết hại trong các cuộc đụng độ giữa các sỹ quan thân cận của ông và lực lượng cực đoan này.

Nhóm Houthi đã yêu cầu ông Jamil đầu hàng nhưng ông này đã từ chối, dẫn đến cuộc đấu súng cuối ngày 28/5. Ông Jamil thiệt mạng do bị thương nặng. Trước đó, thị trưởng Jamil đã được Tổng thống lưu vong Abedrabbo Mansour Hadi bổ nhiệm.

Cùng ngày, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed  đã tới Sanaa để hội đàm với các chính đảng tại quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

Phát biểu khi tới sân bay tại Sanaa, ông Ahmed đề nghị tất cả các đảng tại Yemen quay trở lại đối thoại. Ngày 28/5 vừa qua, một hội nghị của Liên hợp quốc về Yemen dự kiến diễn ra tại Geneva, động thái mới trong các nỗ lực của Liên hợp quốc với vai trò trung gian tìm kiếm hòa bình cho Yemen, song đã bị hoãn.

Ngoại trưởng Yemen Riyadh Yassin khẳng định chính phủ nước này sẽ không tham gia hội nghị trừ phi phiến quân Houthi rút khỏi các vùng lãnh thổ mà lực lượng này đã chiếm giữ, theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Từ ngày 26/3 vừa qua, liên quân Arab đã tiến hành không kích phiến quân Houthi tại Yemen, cũng như các lực lượng quân sự trung thành với cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh nhằm phục hồi chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, tính đến nay, các cuộc không kích đã làm gần 2.000 người thiệt mạng, trong đó hơn một nửa là dân thường./.
(TTXVN/Vietnam+)