Yemen: Phien quan Houthi thanh lap Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại thành phố Hodeida, Yemen ngày 22/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Saba của Yemen ngày 2/10 đưa tin lực lượng nổi dậy Hồi giáo dòng Shi’ite Houthi và đồng minh là đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã chỉ định ông Abdulaziz bin Habtoor làm thủ tướng và giao cho ông này nhiệm vụ thành lập “chính phủ bảo vệ đất nước.”

Quyết định trên được công bố trong một sắc lệnh của lãnh đạo lực lượng Houthi, Chủ tịch Hội đồng Chính trị Tối cao Saleh al-Sammad. Ông Abdulaziz bin Habtoor, xuất thân từ tỉnh Shabwa, từng giữ chức Thị trưởng thành phố cảng Aden và là thành viên cấp cao trong GPC.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Saleh hồi năm 2012.

An ninh trở nên bất ổn hơn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Abd-Rabbu Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Đầu tháng 8 vừa qua, sau khi vòng đàm phán hòa bình giữa các phe phái ở Yemen do Liên hợp quốc bảo trợ diễn ra tại Kuwait kết thúc trong thất bại, phiến quân Houthi và GPC đã lập Hội đồng Chính trị Tối cao bất chấp sự phản đối của Liên hợp quốc và chính phủ được quốc tế công nhận của ông Hadi. Quốc hội Yemen sau đó đã nhóm họp để bỏ phiếu tín nhiệm hội đồng này.

Quyết định thành lập chính phủ đối địch, được Houthi công bố trùng với thời điểm Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đang có mặt tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, có thể sẽ làm phức tạp thêm triển vọng về một giải pháp chính trị ở Yemen.

Trong một diễn biến khác, ngày 2/10, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã phát động chiến dịch nhằm vào các tàu của phiến quân Houthi sau khi những tàu này tấn công tàu quân sự của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) chở thiết bị y tế, hàng cứu trợ ở khu vực gần Eo biển Bab al-Mandab, ngoài khơi phía Nam Yemen.

Liên minh các nước Arab tuyên bố phiến quân Yemen đang là mối đe dọa trên tuyến đường vận chuyển ở Eo biển chiến lược nối Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Trước đó ngày 1/10, chiếc tàu của UAE chở thiết bị y tế, đồ cứu trợ và những dân thường bị thương đi chữa trị đã bị tấn công gần Eo biển Bab al-Mandab.

Phiến quân Houthi tuyên bố đã phá hủy tàu quân sự của UAE bằng tên lửa khi tàu này đang tiến tới cảng Al-Mokha trên Biển Đỏ.

Liên quân Arab coi đây là “hành động khủng bố” chống lại hoạt động hàng hải dân sự và các tàu cứu trợ./.

(TTXVN/Vietnam+)