Lực lượng quân đội Yemen. (Nguồn: Al-Masdar News)

Ngày 23/1, các lực lượng chính phủ Yemen đã giành quyền kiểm soát cảng biển chiến lược Mokha ở Biển Đỏ sau khi phát động một chiến dịch quy mô lớn chống phiến quân Houthi dòng Hồi giáo Shiite.

Theo một thông báo chính thức, các lực lượng chính phủ đã kiểm soát toàn thành phố Mokha nhưng các binh s​ỹ vẫn đang chiến đấu chống phiến quân tại các vùng ngoại ô phía Nam thành phố.

Mokha, một trong những cảng biển lâu đời nhất của Yemen, được xem là tuyến đường huyết mạch đối với phiến quân và đồng minh hiện kiểm soát thủ đô Sanaa và phần lớn khu vực miền Bắc Yemen. Lực lượng Houthi đã kiểm soát Mokha kể từ khi chiếm giữ Sanaa hồi tháng 9/2014 và tiến vào các khu vực khác dưới sự hỗ trợ của các tay súng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh. Trong khi đó, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đang hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Yemen Abd Rabbo Mansour được quốc tế công nhận.

Chiến dịch giành lại Mokha được phát động từ ngày 7/1 qua nhằm đảm bảo toàn bộ bờ biển phía Tây bao gồm cảng Hodeida và al-Saleef mà liên quân cho là những điểm trung chuyển vũ khí chính từ Iran.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, chiến tranh và xung đột kéo dài 20 tháng qua tại Yemen đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong khi hàng triệu người đang cần viện trợ lương thực, 21 triệu người khác cần hỗ trợ y tế khẩn cấp./.