Yemen: Quan doi UAE chinh thuc rut quan doi khoi thanh pho Aden hinh anh 1Quân đội UAE rút quân khỏi Aden. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết quân đội nước này đã kết thúc nhiệm vụ tại thành phố Aden của Yemen và chuyển giao việc kiểm soát quân sự cho Saudi Arabia và quân đội chính phủ Yemen.

Theo thông báo của bộ trên, quyết định rút quân này sẽ chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài hơn 4 năm qua của UAE tại Aden, tuy nhiên, quân đội UAE sẽ vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động chống khủng bố tại miền Nam Yemen và những khu vực khác.

[Chính phủ Yemen và phe ly khai miền Nam đạt thỏa thuận hòa bình]

Thông báo khẳng định quân đội UAE cùng với liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã giúp Yemen đẩy lùi nhóm phiến quân Houthi khỏi khu vực miền Nam nước này, cũng như tiêu diệt các nhóm cực đoan khác có liên quan tới tổ chức khủng bố Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo thông báo, quân đội UAE đã hoàn thành thành sứ mệnh duy trì an ninh và ổn định tại Aden, cũng đã hỗ trợ và huấn luyện cho lực lượng quân đội Yemen nhằm giúp họ hòan thành các nhiệm vụ quân sự một cách độc lập. 

UAE là một trong những nước nước tham gia liên minh quân sự Arab chống phiến quân Houthi tại Yemen do Saudi Arabia đứng đầu kể từ tháng 3/2015./. 

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)