Yemen: Thanh pho Hodeida tam yen binh tro lai sau mot so vu dung do hinh anh 1Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Hodeida, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin Chính phủ Yemen và người dân thành phố Hodeida ngày 18/12 cho biết thành phố cảng này đã yên bình trở lại sau một số vụ đụng độ vào rạng sáng.

Tuy nhiên, chưa rõ đây là hiệu quả của việc thực thi lệnh ngừng bắn vừa đạt được, hay chỉ là một quãng thời gian tạm ngừng giao tranh.

Một nguồn tin quân sự thân chính phủ cho biết: "Sự yên tĩnh hoàn toàn đã trở lại từ 3h sáng giờ địa phương (tức 15h giờ Hà Nội)." Người dân địa phương cũng xác nhận rằng không xảy ra giao tranh giữa các lực lượng kể từ 3h.

Trước đó, lệnh ngừng bắn giữa các bên tham chiến tại Yemen bắt đầu có hiệu lực tại Hodeidah vào 0h ngày 18/12 (giờ địa phương), bao gồm cả tỉnh và thành phố Hodeida, cũng như các cảng biển kéo dài tới quận As Salif, cảng Ras Essa. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi thỏa thuận trên có hiệu lực, đã xảy ra đụng độ ở phía Đông thành phố.

Theo người dân địa phương, trước lệnh ngừng bắn trên, các cuộc giao tranh hằng ngày thường diễn ra ác liệt vào tối và đêm, và giảm bớt khi trời sáng. Vì vậy, chưa rõ sự yên bình kéo dài bao lâu.

Tuy nhiên, các bên tham chiến đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn. Bộ Quốc phòng của Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận và lực lượng Houthi đều cam kết sẽ tuân thủ thỏa thuận.

[Yemen: Giao tranh tại Hodeida bất chấp lệnh ngừng bắn]

Thỏa thuận ngừng bắn trên đã đạt được sau nhiều ngày đàm phán giữa các bên của Yemen do Liên hợp quốc bảo trợ. Đây được cho là kết quả rất quan trọng bởi Hodeida là một cửa ngõ chính trên Biển Đỏ dành cho hoạt động viện trợ nhân đạo cũng như vận chuyển hàng hóa vào Yemen. Bên cạnh thỏa thuận ngừng bắn, Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đã nhất trí trao đổi tù binh, nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, mở cửa sân bay ở thủ đô Sanaa.

Hai bên cũng đã nhất trí sẽ tiến hành thêm các cuộc đàm phán vào cuối tháng 1/2019 để đưa khung đàm phàn tiến tới xây dựng thỏa thuận hòa bình toàn diện. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng vẫn còn nhiều thách thức trong việc thực thi những thỏa thuận này.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang cân nhắc một dự thảo nghị quyết yêu cầu Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trình các đề xuất về cách thức giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại Yemen ngay trong tháng này.

Dự thảo trên do Anh đề xuất. Hiện chưa rõ khi nào Hội đồng Bảo an sẽ bỏ phiếu thông qua. Để được thông qua, dự thảo nghị quyết này cần chín phiếu ủng hộ và không vấp phải phiếu phủ quyết nào./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)