Yemen: Them mot don giang vao lenh ngung ban mong manh tai Hodeidah hinh anh 1Lực lượng phiến quân Houthi tại thành phố cảng Hodeidah ngày 29/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Xung đột đã nổ ra giữa quân đội Chính phủ Yemen và nhóm vũ trang Houthi tại thành phố cảng Hodeidah bên bờ Biển Đỏ, giáng một đòn mới vào thỏa thuận ngừng bắn mong manh đạt được trước đó dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Theo hãng tin Pháp AFP, các vụ đấu pháo và nã súng máy đã làm rung chuyển khu vực phía Nam của Hodeida vào sáng 12/1.

Thành phố cảng Hodeida, hiện do nhóm vũ trang Houthi kiểm soát, là một cửa ngõ quan trọng tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Yemen.

Tại vòng hòa đàm mới nhất diễn ra hồi đầu tháng 12/2018 tại ở Stockholm, Thụy Điển, đại diện Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn tại Hodeida để vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Yemen.

[Houthi tấn công đoàn diễu binh của quân đội chính phủ Yemen]

Bước đột phá này đã mở ra hy vọng chấm dứt cuộc xung đột, song đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Martin Griffiths ngày 9/1 vẫn cảnh báo cần có "những tiến triển đáng kể" để thúc đẩy các nỗ lực hòa bình tại Yemen trước khi các vòng đàm phán mới được nối lại.

Tuyên bố trên phần nào cho thấy những tiến triển về ngoại giao hướng tới hòa bình vẫn còn mong manh.

Hiện Liên hợp quốc đang xúc tiến lập kế hoạch cho một vòng hòa đàm mới, có thể diễn ra tại Kuwait, với mục tiêu xây dựng một thỏa thuận hòa bình toàn diện hướng tới chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ năm 2015 đến nay.

Cuộc nội chiến này đã khiến gần 10.000 người thiệt mạng và đẩy 80% dân số Yemen, tương ứng 24 triệu người vào cảnh khốn khó, cần được cứu trợ nhân đạo./.


Thùy An (TTXVN/Vietnam+)