Nhà cửa bị phá hủy sau đợt không kích ở thủ đô Sanaa ngày 6/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/7, lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Yemen do Liên hợp quốc đề xuất đã chính thức có hiệu lực từ 0​ giờ 00 (theo giờ địa phương).

Các cơ quan hỗ trợ nhân đạo đang khẩn trương đưa hàng cứu trợ tới hàng triệu người dân đang bị đe dọa bởi nạn đói.

Trước đó, ngày 9/7, ​Liên hợp quốc đã thông báo một thỏa thuận ngừng bắn trong 6 ngày, cho tới khi kết thúc tháng lễ ăn kiêng Ramadam của người Hồi giáo vào ngày 17/7 tới.

Thỏa thuận đạt được sau khi Tổng thư ký ​Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhận được sự đảm bảo từ Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi và từ phiến quân Houthi, song không đề cập đến liên quân không kích do Saudi Arabia đứng đầu.

Thực tế là 30 phút trước khi thỏa thuận có hiệu lực, các máy bay của liên quân vùng Vịnh do Saudi Arabia đứng đầu, vẫn tiếp tục không kích thành phố miền Trung Taez.

Thủ lĩnh phiến quân Houthi Abdulmalik al-Houthi cho rằng thỏa thuận ngừng bắn khó được thực thi thành công.

Về phần mình, một quan chức Saudi Arabia cho rằng thỏa thuận ngừng bắn trên là "vô ích," đồng thời cho biết liên quân chưa nhận được "bất cứ bằng chứng nào về cam kết của bên kia."

Trong khi đó, người phát ngôn Chương trình Lương thực ​Liên hợp quốc (WFP), bà Abeer Etefa​ nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn là "hy vọng cuối cùng" để đưa hàng viện trợ đến các khu vực cần cứu trợ.

Bà Etefa cho biết hai tàu chở hàng và nhiên liệu đang chờ ở cảng Aden (miền Nam Yemen).

Cách đây ba tuần, L​iên hợp quốc đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhân đạo mức độ ba tại Yemen, mức cao nhất, với hơn 21,1 triệu người (hơn 80% dân số) đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực.

Các cơ quan cứu trợ của L​iên hợp quốc đã sẵn sàng phân phát hàng cứu trợ trong thời gian ngừng bắn, dù lời kêu gọi quyên góp quỹ 1,6 tỷ USD cho Yemen đến nay chỉ nhận được 13%.

Gần 40 xe tải trong hai đoàn xe viện trợ nhân đạo đến Aden và Saada​ vẫn chưa tiếp cận được các khu vực này do đường sá hư hỏng và các vấn đề an ninh.

Theo số liệu của L​iên hợp quốc, xung đột tại Yemen từ tháng 3 đến nay đã làm hơn 3.200 người thiệt mạng, trong đó một nửa là dân thường./.