Hiện trường vụ đánh bom liều chết gần bốt kiểm soát quân sự ở quận Shaab, thành phố Aden, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên quân do Saudi Arabia đứng đầu cho biết ngày 28/3, phiến quân Hồi giáo dòng Shiite, đang chiếm đóng thủ đô Sanaa của Yemen, đã thả 9 tù nhân người Saudi Arabia nhằm đổi lại 109 người Yemen.

Thỏa thuận trao đổi tù nhân là biện pháp xây dựng lòng tin mới nhất nhằm hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn và các cuộc đàm phán hòa bình vào tháng 4 tới.

Hồi tuần trước, Đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed thông báo các bên giao tranh tại Yemen đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực từ 24h ngày 10/4 tới, để sau đó cùng ngồi vào bàn đàm phán ở Kuwait vào ngày 18/4.

Nhiều cuộc đàm phán trước đó đã thất bại và không ít thỏa thuận ngừng bắn chưa bao giờ được thực hiện trong một năm qua, kể từ khi liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành không kích Yemen nhằm ủng hộ Tổng thống nước này Mansour Hadi.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa từ tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia từ tháng 3/2015.

Tuy nhiên, sau một năm can thiệp quân sự trên không và cả trên bộ nhằm ủng hộ Tổng thống Hadi, liên quân của Saudi Arabia vẫn chưa thể giáng một đòn quyết định vào nhóm phiến quân Houthi và các đồng minh. Lực lượng nổi dậy hiện vẫn chiếm đóng thủ đô Sanaa và 8 trong số 22 tỉnh thành của Yemen.

Giao tranh đang diễn ra ác liệt tại 5 tỉnh khác. Liên hợp quốc cho biết khoảng 6.300 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột một năm qua, một nửa trong số này là dân thường./.