Một quan chức cấp cao của Yemen, ông Abdul Hafid al-Nahari, ngày 20/8 cho biết Tổng thống Ali Abdullah Saleh sẽ trở về nước vào ngày 24/8.
 
Ông al-Nahari, phụ trách truyền thông của Đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) cầm quyền ở Yemen, khẳng định Tổng thống Saleh sẽ trở về thủ đô Saana trước thềm kỷ niệm 30 năm thành lập GPC. Đảng này đang chuẩn bị các hoạt động có tầm cỡ nhằm chào đón sự trở về của Tổng thống Saleh và ngày thành lập GPC.
 
Theo ông al-Nahari, khi trở về nước, Tổng thống Saleh sẽ tiến hành đối thoại với Liên minh đối lập trên cơ sở thoả thuận kế hoạch giải quyết khủng hoảng mà Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã đưa ra nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị tại nước này.
 
Ngày 17/8 vừa qua, phe đối lập đã thành lập một Hội đồng dân tộc nhằm ngăn chặn sự quay trở về nước của Tổng thống Saleh, trong khi đố, ông Saleh đã thề quay trở về và tiếp tục nhiệm kỳ tổng thống của mình cho tới năm 2013.
 
Tổng thống Saleh, hiện đang dưỡng thương tại Arập Xêút, đang mất dần sự ủng hộ của một bộ phận quân đội, các bộ tộc lớn và các thành viên của Hội đồng giáo sỹ rất có ảnh hưởng tại nước này.
 
Bế tắc chính trị kể từ sau làn sóng biểu tình gây bạo động trên cả nước từ cách đây sáu tháng đã làm tê liệt Yemen và đẩy nước này đến bờ vực nội chiến./.

(Vietnam+)