Yemen vẫn chìm trong nội chiến. (Nguồn: AFP)

Báo điện tử Gulfnews của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 23/7 đưa tin phái đoàn chính phủ Yemen tuyên bố sẽ rời Kuwait, nước đăng cai tổ chức vòng đàm phán hòa bình Yemen do Liên hợp quốc bảo trợ, vào đầu tháng 8 mặc dù các phe phái đối địch tại quốc gia Trung Đông này không đạt được thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt nội chiến.

Trước đó, ngày 21/7, Kuwait đã ra tối hậu thư yêu cầu các bên đối địch tại Yemen phải đạt được thỏa thuận trong vòng 15 ngày, nếu không các phái đoàn phải rời khỏi Kuwait.

Thứ trưởng Ngoại giao Kuwait Khaled Al-Jarallah nêu rõ nếu các bên đối địch tại Yemen không giải quyết được bất đồng trong thời hạn này, Kuwait không thể tiếp tục đăng cai vòng đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen.

Phản ứng trước tuyên bố trên của Kuwait, Bộ trưởng Ngoại giao kiêm trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Yemen, ông Abdul Malik Al Mikhlafi khẳng định: "Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành các cuộc đàm phán đúng thời hạn, theo yêu cầu của Kuwait. Đây là cơ hội cuối cùng để các bên tiến tới một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen."

Ông Mikhlafi cũng tuyên bố rằng phái đoàn chính phủ sẽ rời Kuwait vào đầu tháng tới kể cả trong trường hợp họ không đạt được thỏa thuận hòa bình với phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh.

Vòng hòa đàm Yemen đã được nối lại vào ngày 16/7 vừa qua sau 15 ngày gián đoạn. Các cuộc đàm phán đã rơi vào bế tắc khi các bên không thể thống nhất những vấn đề then chốt.

Trong khi đó, Houthi yêu cầu thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trước khi tiến tới bất kỳ một giải pháp nào khác, thì phái đoàn chính phủ Yemen kêu gọi thực thi Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó yêu cầu phiến quân Houthi và các đồng minh phải rút khỏi các khu vực mà họ chiếm giữ từ năm 2014, bao gồm cả thủ đô Sanaa, và bàn giao các vũ khí hạng nặng.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 9.400 người đã thiệt mạng và ít nhất 16.000 người bị thương kể từ tháng 3/2015 tới nay./.