Ngày 28/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã tuyên phạt bị cáo Hồ Viết Hữu 18 năm tù giam (trong đó Hữu bị phạt 2 năm tù giam vì tội trộm cắp) và Nguyễn Trung Đại 12 năm tù giam về tội danh “buôn bán phụ nữ''.

Hồ Viết Hữu sinh năm 1974, trú tại thôn Văn Quỳ, xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái còn Nguyễn Trung Đại sinh năm 1989, hiện trú tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và thiếu hiểu biết của nhiều phụ nữ, bằng các thủ đoạn giới thiệu việc làm, quan hệ tình cảm, yêu đương, hai tên Hữu và Đại đã lừa 9 phụ nữ tại một số địa phương của hai tỉnh Lào Cai và Thái Nguyên sang thị trấn Bằng Tường (Trung Quốc) bán cho một phụ nữ người Việt Nam tên là Lương Thị Tuất với giá 4,5 đến 5 triệu đồng/người.

Nhận được đơn tố giác của các bị hại sau khi trốn thoát về được Việt Nam, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã xác minh làm rõ các đối tượng Hỗ Viết Hữu, Nguyễn Trung Đại và Lương Thị Tuất trú tại phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái đã thực hiện hành vi trên trong khoảng thời gian từ tháng 9/2007 đến tháng 7/2008.

Theo lời kể của các bị hại, sau khi bị bán sang Trung Quốc, họ đều bị ép làm gái mại dâm, bị mua đi bán lại và đối xử bạc đãi.

Theo cáo trạng, Hồ Viết Hữu đã có hai tiền án về tội "trộm cắp tài sản công dân" và là đối tượng nghiện hút. Cũng trong thời gian trên, Hữu còn phạm tội trộm cắp tài sản tại xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình.

Cơ quan chức năng đang truy nã Lương Thị Tuất./.

(TTXVN/Vietnam+)