Yên Bái: Các F1 của chuyên gia Trung Quốc đều có kết quả âm tính lần 1

Tất cả các trường hợp là F1 đã được cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính lần 1 với SAR-CoV-2, các F2 đã được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.
Yên Bái: Các F1 của chuyên gia Trung Quốc đều có kết quả âm tính lần 1 ảnh 1(Ảnh minh họa: Văn Đạt/TTXVN)

Theo Thông cáo báo chí ngày 1/5 về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Yên Bái, hồi 20h00 ngày 30/4, Sở Y tế nhận được thư thông báo của Trạm kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Hữu nghị quan nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc 1 chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam vào Trung Quốc.

Người này thuộc nhóm chuyên gia Trung Quốc gồm 5 người của Công ty Cổ phần Khoáng sản Trung Bắc Á (đóng tại phường Tân An thị xã Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái).

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại thành phố Yên Bái, chuyên gia đã di chuyển qua một số địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái, gồm Khách sạn Bảo Yến - tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ; thôn Hải Chấn, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn...

Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Yên Bái đã khẩn trương xác minh, truy vết, kết quả tại tỉnh có 7 F1 là người tiếp xúc với bệnh nhân trên và 27 F2.

Tất cả các trường hợp là F1 đã được cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính lần 1 với SAR-CoV-2. Các F2 đã được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái đã ban hành Công điện khẩn số 02/CĐ-Ủy ban Nhân dân yêu cầu tạm dừng hoạt động của tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, rạp chiếu phim, quán game, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao (tập gym, yoga, bể bơi); nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè; tạm dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội, các hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở thờ tự, tôn giáo từ 00 giờ 00 ngày 1/5.

[Truy vết những người liên quan BN COVID-19 đi qua cửa khẩu Lạng Sơn]

Các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ…) được yêu cầu phải áp dụng khai báo y tế đối với khách nghỉ và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID -19 theo đúng quy định; Các nhà hàng, quán ăn phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như: giữ khoảng cách, khử khuẩn, khuyến khích người dân mua mang về nhà.

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục khẩn trương, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép, không đeo khẩu trang nơi công cộng và khai báo y tế không trung thực...

Trong 2 ngày qua, toàn tỉnh có 26 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt với tổng số tiền 26 triệu đồng, trong đó thành phố Yên Bái 22 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt 22 triệu đồng; huyện Yên Bình xử phạt 3 trường hợp với số tiền 3 triệu đồng; huyện Trấn Yên 1 trường hợp, bị xử phạt 1 triệu đồng.

Tỉnh hiện có 31 người đang cách ly tập trung; 48 người cách ly tại nhà và 144 trường hợp đang được theo dõi sức khỏe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục