Yen Bai: Can xu ly dut diem tinh trang o nhiem tai trang trai lon hinh anh 1Nước thải từ trang trại gây ô nhiễm tại thôn 6, xã Nghĩa Lộ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Mặc dù báo chí đã phản ánh nhiều về việc người dân thôn 6, xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) luôn phải sống trong môi trường ô nhiễm nặng nề do mùi hôi thối và nước thải trực tiếp từ trang trại lợn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu đóng tại địa bàn, nhưng các cơ quan chức năng địa phương vẫn không thể xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm này, để đảm bảo cuộc sống cho người dân tại đây.

Trưa 8/4, lần thứ hai, phóng viên TTXVN trở lại thôn 6, xã Nghĩa Lộ. Từ cổng Nhà thờ Đồng Lú, phóng viên đã ngửi thấy mùi hôi thối vẫn phảng phất...

Anh Nguyễn Đức Thái, người dân thôn 6 bức xúc nói: "Trại lợn đã ở đây hơn 4 năm rồi. Hàng ngày, nước thải và phân được xả trực tiếp ra môi trường gây ra mùi hôi thối, ruồi muỗi cực kỳ khó chịu. Người dân đã kiến nghị đến thôn, đến xã. Nhà báo cũng về viết bài rồi nhưng không giải quyết được..."

[Người dân kiến nghị xử lý trại lợn gây ô nhiễm môi trường nhiều năm]

Về vấn đề này, bà Vũ Thị Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nghĩa Lộ cho rằng, vào thời điểm tháng 7, tháng 8/2020, nhân dân trong thôn có nhiều văn bản kiến nghị về mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi lợn của doanh nghiệp Hoàng Vũ Lai Châu. Tuy nhiên tới thời điểm này, người dân không có phản ánh gì. Trước phản ánh của phóng viên, chính quyền xã sẽ tiếp thu. Trong thời gian tới, chính quyền xã sẽ tổ chức lực lượng xuống kiểm tra thực trạng và có báo cáo trực tiếp với lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ.

Trước đó, ngày 18/7 và 28/11/2020, phóng viên TTXVN đã có những bài viết phản ánh về tình trạng ô nhiễm nặng nề do mùi hôi thối và nước thải từ trang trại lợn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu.

Cuộc sống của người dân thôn 6, xã Nghĩa Lộ, bị xáo trộn kể từ năm 2016 khi công ty này xây dựng trang trại nuôi lợn với quy mô hàng nghìn con. Trang trại này nằm giữa lưng chừng đồi, ngay phía dưới là hàng trăm hộ dân sinh sống.

Yen Bai: Can xu ly dut diem tinh trang o nhiem tai trang trai lon hinh anh 2Nước thải từ trang trại lợn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu gây ô nhiễm tại thôn 6, xã Nghĩa Lộ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân xã Nghĩa Lộ, từ năm 2017, khi trang trại lợn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu bắt đầu hoạt động, cuộc sống của người dân thôn 6 bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mùi hôi thối nồng nặc từ khu chăn nuôi và gần chục bể chứa chất, nước thải của trang trại.

Nguy hại hơn, sau các đợt mưa lũ, bể chứa chất thải, nước thải lộ thiên của trang trại đã nhiều lần bị tràn, chảy theo nguồn nước tưới tiêu làm chết cá ảnh hưởng tới việc sản xuất chè, hoa màu của người dân.

Không riêng thôn 6, nước giếng tại một số gia đình ở thôn 4 và 5 cũng nhiễm nặng, không thể sử dụng được...

Ngày 5/12/2019, Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu.

Đoàn kiểm tra đã chỉ ra một loạt sai phạm của đơn vị này như: Không lập báo cáo tiến độ thực hiện đề án bảo vệ môi trường chi tiết; không đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại và không có báo cáo quản lý chất thải nguy hại; không đầu tư xây dựng khu lưu giữ chất thải nguy hại tạm thời; không thực hiện quan trắc, giám sát môi trường; không kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường nước thải công nghiệp; không có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước...

Tiếp đó, theo công văn số 2076/STNMT-BVMT về việc tập trung khắc phục tồn tại về bảo vệ môi trường đối với Trại chăn nuôi lợn thịt chất lượng cao tại xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ, ngày 25/8/2020 của Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, trên cơ sở kết quả kiểm tra, kế hoạch khắc phục các tồn tại của công ty, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh yêu cầu Công ty Hoàng Vũ Lai Châu khẩn trương khắc phục những tồn tại như nhanh chóng đầu tư xây dựng các hạng mục công trình xử lý nước thải; hệ thống thoát nước mưa khu vực chuồng trại, ao sinh học; hệ thống xử lý nước thải bao gồm bể thu phân, máy ép phân, bể lắng cặn, bể chứa bùn...

Tuy nhiên đến nay, trại lợn vẫn ngang nhiên hoạt động mà doanh nghiệp này không có động thái khắc phục nào.

Câu hỏi được người dân đặt ra là không hiểu vì lý do gì mà Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu phớt lờ kết luận thanh, kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền?

Trước hàng loạt hành vi vi phạm môi trường diễn ra trong thời gian dài của công ty này, bao giờ thị xã Nghĩa Lộ mới kiên quyết xử lý dứt điểm để trả lại cuộc sống trong lành cho người dân nơi đây?

Tuấn Anh (TTXVN/ Vietnam+)